Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Các bài tập thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Thứ hai, 07-06-2021 16:56 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh lý đường hô hấp phổ biến, được đặc trưng bởi tình trạng khó thở vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Để giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh, bên cạnh việc dùng thuốc, các chuyên gia khuyên người bệnh nên thực hiện các bài tập thở phù hợp. Vậy cụ thể các bài tập đó là gì và được thực hiện như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

 

Các bài tập thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Các bài tập thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

 

Vai trò của các bài tập thở với người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

   Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có tình trạng tắc nghẽn, ứ khí trong phổi do khí phế thũng (giãn phế nang) và/hoặc viêm phế quản mãn tính.

   Các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này là ho, đờm, khó thở, thở khò khè,... Trong đó, triệu chứng điển hình nhất đó là khó thở tiến triển nặng dần theo thời gian:

- Lúc đầu, người bệnh chỉ khó thở khi hoạt động, làm việc gắng sức.

- Sau đó, mức độ khó thở tăng dần lên, bệnh nhân sẽ dễ bị mệt và khó thở hơn khi hoạt động giống những người cùng tuổi, ví dụ như khó thở khi lên 1-2 tầng cầu thang hoặc đi vội trên đường,...

- Ở giai đoạn nặng, người bệnh khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi và khó thở liên tục, thậm chí cần đến sự hỗ trợ của các liệu pháp oxy.

 

COPD đặc trưng bởi sự tắc nghẽn không khí trong phổi, gây khó thở

COPD đặc trưng bởi sự tắc nghẽn không khí trong phổi, gây khó thở

 

   Việc thực hiện các bài tập thở phù hợp và đúng cách giúp hoạt động hô hấp diễn ra hiệu quả hơn, cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể, cải thiện và làm chậm tốc độ tiến triển của tình trạng khó thở, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Vậy các bài tập đó là gì? Chúng được thực hiện như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết.

 

Các bài tập thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   Các bài tập thở phù hợp cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được áp dụng phổ biến nhất đó là:

Bài tập thở chúm môi cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   Bài tập thở chúm môi là phương pháp đơn giản, hiệu quả giúp nhịp thở chậm lại, đường thở được mở ra lâu hơn, nhờ đó khí thoát ra ngoài được dễ dàng hơn, giảm tình trạng ứ khí và triệu chứng khó thở. Bài tập thở này được tiến hành như sau:

- Ngồi thẳng lưng, tư thế thoải mái, thư giãn để thả lỏng các cơ (không gồng mình). Hai chân đặt bằng và vuông góc với mặt đất, hai tay đặt thoải mái trên 2 đùi.

- Hít vào bằng mũi (mím môi).

- Thở ra từ từ bằng miệng chúm môi lại (giống như thổi sáo), thời gian thở ra nên kéo dài gấp đôi so với thời gian khi hít vào. Khi mới bắt đầu tập luyện thở chúm môi, người bệnh COPD có thể đếm thầm “một, hai” khi hít vào và “một, hai, ba, bốn” khi thở ra, lưu ý giữa lúc hít vào và thở ra, không nên có khoảng ngưng thở.

- Tập mỗi ngày ít nhất 3 lần (mỗi lần 15 phút). Sau này khi người bệnh quen rồi có thể dùng cách thở này liên tục hàng ngày.

- Lặp đi lặp lại động tác hít thở này hàng ngày, nên tập thường xuyên. Khi nào khó thở hay vận động thì người bệnh cũng nên áp dụng cách hít thở này.

 

Bài tập thở chúm môi cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bài tập thở chúm môi cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

Bài tập thở cơ hoành cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   Động tác hít thở được thực hiện nhờ hoạt động co cơ của các cơ ở lồng ngực, vai, cổ và hoạt động của cơ hoành. Cơ hoành là cơ hô hấp chính của cơ thể nằm ngay bên dưới phổi. Khi thở ra, cơ hoành sẽ di chuyển lên trên giúp không khí được đẩy ra dễ dàng. Khi hít vào, cơ hoành sẽ di chuyển xuống dưới làm phổi nở ra, kéo không khí vào phổi.

   Ở người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, tình trạng ứ khí trong phổi sẽ khiến lồng ngực của họ bị căng phồng, làm hoạt động của cơ hoành bị hạn chế, tăng áp lực cho các cơ hô hấp phụ, bệnh nhân thường thở ngắn và nhanh hơn.

   Do đó, thực hiện bài tập thở cơ hoành là rất cần thiết với người bệnh COPD, giúp tăng cường hiệu quả của hoạt động hô hấp và tiết kiệm năng lượng.

   Bài tập thở cơ hoành được tiến hành như sau:

- Ngồi ở tư thế thoải mái, cổ và vai thả lỏng. Đặt một bàn tay trên bụng , tay còn lại đặt trên ngực.

- Hít chậm vào qua mũi sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển.

- Khi thở ra, hóp bụng lại, thở chậm qua miệng, thời gian thở ra cố gắng dài gấp đôi thời gian hít vào, bàn tay trên bụng có cảm giác bụng lõm xuống.

- Nên tập thở cơ hoành nhiều lần trong ngày cho đến khi trở thành thói quen.

- Sau khi đã nhuần nhuyễn kỹ thuật thở cơ hoành ở tư thế nằm hoặc ngồi, bạn nên tập thở cơ hoành khi đứng, khi đi bộ và cả khi làm việc…

 

Bài tập thở cơ hoành cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bài tập thở cơ hoành cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

   Việc thực hiện đều đặn, đúng cách các bài tập thở là rất cần thiết cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhưng chưa đủ. Để bệnh cải thiện toàn diện, người bệnh cần kết hợp nhiều biện pháp một cách khoa học, hiệu quả, tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh.

 

Lời khuyên của chuyên gia về biện pháp giúp cải thiện toàn diện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   Chia sẻ về biện pháp giúp cải thiện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, Trưởng khoa Y học cổ truyền Đại học Y Dược TPHCM cho biết:

   “Nguyên nhân gốc gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng phổi bị nhiễm độc bởi khói thuốc lá, khói bụi, các chất độc hại…từ môi trường ô nhiễm trong một thời gian dài, dẫn đến tình trạng tổn thương nghiêm trọng và rối loạn chức năng. Không những thế, khi đã mắc bệnh COPD, phổi tiếp tục bị nhiễm độc là yếu tố hàng đầu làm tăng tần suất xuất hiện và mức độ nặng của các đợt cấp COPD cũng như nguy cơ gặp các biến chứng nguy hiểm như: Tràn khí màng phổi, suy tim phải, ung thư phổi,...”

   “Do đó, bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện triệu chứng, kết hợp tập các bài tập thở đúng cách, người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần áp dụng biện pháp bảo vệ và giải độc phổi hiệu quả, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh.”

   “Khoa học hiện đại đã tìm ra nhiều thảo dược tự nhiên giúp giải độc, bảo vệ và tăng cường sức đề kháng cho phổi hiệu quả như xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Italia, baicalin trong hoàng cầm, cúc tây, xuyên bối mẫu, fucoidan từ tảo nâu… Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm BoniDetox kết hợp tất cả các loại thảo dược trên, mang đến hiệu quả đột phá cho những người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.”

 

Chia sẻ của PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay về biện pháp giúp cải thiện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

 

BoniDetox - Giải pháp vàng cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   BoniDetox được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là lựa chọn tối ưu giúp bạn bảo vệ, giải độc, phục hồi chức năng phổi hiệu quả. Từ đó, BoniDetox giúp cải thiện toàn diện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

   Tác dụng tuyệt vời đó được tạo nên bởi thành phần toàn diện từ các thảo dược tự nhiên:

 

Các thành phần giúp giải độc phổi hiệu quả

Các thành phần giúp giải độc phổi hiệu quả

 

Các thành phần giúp giải độc phổi hiệu quả

- Baicalin trong hoàng cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Hoàng cầm với hoạt chất chính là Baicalin rất hiệu quả trong việc giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus…)

- Xuyên tâm liên, lá oliu: Hai loại thảo dược này giúp bảo vệ tế bào phổi trước các các chất độc hại nhờ tác dụng giúp chống oxy hóa mạnh mẽ.

- Cam thảo Italia: Thảo dược này rất hiệu quả trong việc giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong phổi, làm sạch phổi.

- Cúc tây và xuyên bối mẫu: Hai thảo dược này giúp phục hồi khả năng tự bảo vệ của phổi nhờ kích hoạt lại hệ thống lông chuyển và tăng cường chức năng của các đại thực bào phế nang (đây là hai thành phần quan trọng trong hệ thống tự phòng thủ của phổi).

Thành phần giúp giảm triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

- Bồ công anh, lá bạch đàn và tỳ bà diệp: Đây là các thảo dược giúp chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, long đờm, làm thông thoáng đường thở. Nhờ đó, BoniDetox giúp làm dịu cơn ho có đờm, giúp người bệnh thấy thoải mái, dễ thở hơn, chất lượng cuộc sống từ đó cũng dần được cải thiện.

Thành phần giúp tăng cường sức đề kháng cho phổi

- Fucoidan trong tảo nâu: Fucoidan đã được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ung thư hiệu quả bởi nhiều công trình nghiên cứu khác nhau. Theo đó, sử dụng Fucoidan mỗi ngày sẽ giúp tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK-tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen (tế bào ung thư). Nhờ vậy, fucoidan giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư cho người bị nhiễm độc phổi hiệu quả.

 

Thành phần toàn diện của BoniDetox

Thành phần toàn diện của BoniDetox

 

   Các thành phần trên được chiết xuất 100% từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào cho người sử dụng.

   Hiệu quả và độ an toàn của BoniDetox được tối ưu hóa nhờ công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất hiện nay - công nghệ microfluidizer. Công nghệ đó giúp tạo ra các phân tử hạt có kích thước siêu nano (<70nm). Từ đó sản phẩm có độ ổn định cao, thành phần đồng nhất, loại bỏ tạp chất, giúp cơ thể có thể hấp thu được tối đa, hiệu quả thu được là cao nhất.

 

BoniDetox - Bí quyết sống khỏe của người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

   BoniDetox đã và đang trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với hàng ngàn người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Dưới đây là chia sẻ của một số khách hàng đã sử dụng sản phẩm:

   Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi, ở tổ 2, khu phố 11, phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận, điện thoại: 0252.381.0536

 

   Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi

Bác Phạm Hồng Chính, 75 tuổi

 

   “Bác bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do nghiện thuốc lá nặng. Các triệu chứng cứ ngày một trầm trọng hơn, bác ho thành từng cơn liên tục, mỗi cơn kéo dài tới 2 phút, ngày 10-15 cơn như thế, chủ yếu là lúc nửa đêm về sáng. Sau khi ho xong thì bác rất khó thở, thở nhanh nông, nằm không thể thở được buộc bác phải ngồi dậy để thở. Bác còn khạc đờm liên tục, trước thì đờm trong, toàn nước sau đó thì đờm màu vàng đục, vón thành từng cục. Dù đã dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của bác sĩ nhưng tình trạng bệnh của bác chẳng cải thiện là bao.”

   “Tình cờ, bác biết đến sản phẩm BoniDetox của Mỹ qua một chương trình tư vấn sức khỏe trên VTV. Trước khi dùng, bác cẩn thận gọi lên tổng đài tư vấn của công ty là 18001044 thì được các dược sĩ tư vấn cặn kẽ về cách dùng sản phẩm và cả các bài tập thở giúp cải thiện bệnh hiệu quả hơn nữa. Thật bất ngờ, sau khoảng 1 tháng sử dụng BoniDetox là người bác đã khỏe khoắn hẳn ra, cổ họng dịu hẳn, thông thoáng hơn. Sau 2 tháng, tình trạng khó thở được cải thiện rõ rệt, lồng ngực nhẹ hẳn đi, đờm giảm, trong, loãng dễ khạc chứ không vàng đục, đặc như trước nữa. Sau 3 tháng, cổ họng bác dễ chịu lắm, không còn ho, đờm và khó thở cũng giảm được 90% rồi. BoniDetox tuyệt vời thật đó.”

   Bác Nghiêm Xuân Tẩy (73 tuổi) ở số nhà 359 Tràng Bạch, Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh; điện thoại: 0904.558.422

 

Bác Nghiêm Xuân Tẩy (73 tuổi)

Bác Nghiêm Xuân Tẩy (73 tuổi)

 

   “Bác bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hành hạ khổ sở đã nhiều năm. Bác bị ho ngày ho đêm nên không đêm nào bác được ngủ ngon cả. Mỗi cơn ho của bác phải kéo dài nửa tiếng đồng hồ, đờm thì đặc quánh, sợ lắm. Đã thế, bác còn bị khó thở nữa, chỉ đi lại hoặc leo vài bậc cầu thang là bác phải ngồi xuống để thở rồi.”

   “Thật may mắn vì bác được biết đến sản phẩm BoniDetox của Mỹ qua một bài báo nên mua về dùng thử với liều 4 viên/ngày, kết hợp tập luyện thêm các bài tập thở tham khảo trên mạng. Chỉ sau 2 lọ BoniDetox, hiện tượng ho đờm của bác giảm rõ rệt. Bác ho ít hơn, đờm loãng ra, dễ khạc hơn. Sau 3 tháng thì bệnh của bác đã ổn định, bác thấy người rất khỏe khoắn, không còn ho đờm, bác ngủ ngon cả đêm, đi lại bình thường mà không bị khó thở như trước nữa. Bác mừng lắm.”

   Các bài tập thở cho người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đã được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết trên. Giải độc phổi là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu với bệnh nhân COPD và BoniDetox của Mỹ sẽ giúp bạn làm được điều đó. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào khác, bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 để được giải đáp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

    Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm