Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Cách tập thở cho bệnh nhân COPD là gì? Giải pháp nào là tối ưu dành cho người bệnh?

Thứ hai, 10-05-2021 15:55 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Khó thở, tức ngực, ho kéo dài… là những triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Đến nay, chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh này, tuy nhiên người bệnh có thể thực hiện một số biện pháp giúp thở dễ dàng hơn, cải thiện chức năng hô hấp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy cách tập thở cho bệnh nhân COPD là gì? Giải pháp nào là tối ưu dành cho người bệnh? Mời các bạn tìm hiểu đáp án chính xác nhất ở bài viết dưới đây!

 

Cách tập thở cho bệnh nhân COPD là gì?

Cách tập thở cho bệnh nhân COPD là gì?

 

Khó thở là dấu hiệu thường gặp của bệnh nhân COPD

   Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là bệnh lý hô hấp, đặc trưng bởi tình trạng luồng không khí bị tắc nghẽn trong phổi do khí phế thũng và/hoặc viêm phế quản mạn tính.

 • Viêm phế quản mạn tính là tình trạng viêm và sưng ống phế quản, gây tăng tiết đờm nhầy, làm thu hẹp và tắc nghẽn đường dẫn khí. Điều đó làm cản trở việc thông khí của phổi, gây khó thở, tức ngực.
 • Khí phế thũng là tình trạng các vách của phế nang bị tổn thương và mất tính co giãn. Kết quả là sự lưu thông không khí bị cản trở, tình trạng khó thở được hình thành.

Tình trạng khó thở của bệnh nhân COPD có đặc điểm: Thời gian đầu, dấu hiệu khó thở không rõ ràng, người bệnh chỉ cảm nhận rõ rệt khi hoạt động gắng sức. Nhưng mức độ khó thở sẽ tăng dần theo thời gian như: Quãng đường có thể đi bộ liên tục sẽ ngắn đi, số bậc cầu thang có thể leo liên tục sẽ giảm dần,... Ở giai đoạn nặng, người bệnh thậm chí sẽ khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, không thể nói chuyện, nếu không có sự hỗ trợ của các liệu pháp oxy kịp thời, người bệnh có thể bị tử vong vì suy hô hấp.

 

Bệnh nhân COPD bị khó thở vì đường dẫn khí bị tắc nghẽn

Bệnh nhân COPD bị khó thở vì đường dẫn khí bị tắc nghẽn

 

Những bài tập thở sẽ giúp tăng cường hiệu quả chức năng hô hấp và tiết kiệm năng lượng cho người bệnh. Vì khó thở sẽ tiến triển ngày càng nặng nên việc thực hiện các cách tập thở cho bệnh nhân COPD ngay từ đầu là rất quan trọng.

 

Cách tập thở cho bệnh nhân COPD là gì?

   Người bệnh COPD nên tập thở theo 2 bài tập dưới đây:

Bài tập thở chúm môi

   Cách tập thở cho bệnh nhân COPD bằng thở chúm môi sẽ giúp người bệnh tránh việc thở gấp và hoảng loạn khi khó thở, là phương pháp giúp cho đường thở mở lâu hơn, từ đó giúp cải thiện hoạt động thông khí của phổi. Cách thực hiện bài tập thở chúm môi như sau:

 • Bước 1: Người bệnh nằm ở tư thế thoải mái nhất.
 • Bước 2:  Hít vào từ từ qua đường mũi.
 • Bước 3: Chúm môi lại như khi huýt sáo hoặc thổi nến rồi thở ra bằng miệng với tốc độ sao cho thời gian thở ra kéo dài gấp đôi so với thời gian hít vào.

 

Bài tập thở chúm môi

Bài tập thở chúm môi

 

Bài tập thở cơ hoành

   Cơ hoành là một cơ hô hấp chính của cơ thể. Khi hít vào, cơ hoành sẽ hạ xuống giúp không khí dễ dàng được hút vào phía trong. Khi thở ra, cơ hoành lại nâng lên, giúp không khí được đẩy ra dễ dàng. Việc thực hiện tập thở cơ hoành đúng cách sẽ giúp giúp tăng cường hiệu quả động tác hô hấp và tiết kiệm năng lượng, giảm bớt gánh nặng cho phổi. Các bước thực hiện bài tập này như sau:

 • Bước 1: Nằm thật thoải mái, chân và tay được thả lỏng, chân gác cao hơn so với mặt sàn khoảng 15cm hoặc gập thành một góc 45o.
 • Bước 2: Đặt một tay lên ngực, đồng thời tay còn lại đặt lên bụng (ngay dưới mạn sườn.
 • Bước 3: Hít vào từ từ bằng mũi sao cho tay đặt trên ngực được giữ nguyên, gần như không di chuyển, còn tay đặt trên bụng được nâng lên.
 • Bước 4: Thở ra từ từ bằng miệng sao cho tay trên ngực vẫn giữ nguyên, gần như không di chuyển, còn tay đặt trên bụng được hạ xuống. Khi thở ra, môi nên chúm lại để hiệu quả thu được cao hơn.

 

Chuyển động của bụng trong bài tập thở cơ hoành

Chuyển động của bụng trong bài tập thở cơ hoành

 

Khi mới tập, bạn nên tập liên tục khoảng 10 chu kỳ thở. Sau đó, bạn nghỉ khoảng 2-3 phút (thở như bình thường) rồi tập tiếp, cứ lặp đi lặp lại khoảng 5-10 lần như vậy (mỗi lần 10 chu kỳ thở).

Hai cách tập thở cho bệnh nhân COPD trên thường được kết hợp với nhau để tăng cường hiệu quả. Khi đã thành thạo, bạn có thể thực hiện hai bài tập đó ở tư thế ngồi, thậm chí có thể thực hiện bài tập này ngay cả khi đang làm việc, hoạt động.

Cách tập thở cho bệnh nhân COPD chỉ là một trong những phương pháp tập luyện trong quá trình điều trị bệnh. Để phổi tắc nghẽn mạn tính cải thiện tốt, người bệnh cần kết hợp các phương pháp khác tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh.

 

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì?

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì?

 

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

   Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD có nguyên nhân là do phổi bị nhiễm độc trong thời gian dài bởi các yếu tố như: Khói thuốc lá, thuốc lào, không khí ô nhiễm (chứa nhiều bụi mịn, khói, hóa chất độc hại), môi trường làm việc độc hại (chứa nhiều bụi nghề nghiệp, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus…).

Các chất độc hại trên khi vào phổi sẽ bám lại trong phổi và tích tụ dần dần thành số lượng lớn. Chúng gây độc cho phổi bằng cách phá hủy tế bào, kích thích làm tăng tiết đờm nhầy, gây xơ hóa phổi, làm giảm chức năng tự bảo vệ của phổi (phá hủy lông mao và đại thực bào phế nang).... dần dần làm tổn thương phổi, là khởi nguồn xuất hiện nhiều bệnh lý, trong đó có COPD.

Khi đã mắc bệnh, nếu vẫn không có phương pháp giải độc cho phổi thì các tác nhân có hại kể trên sẽ tiếp tục gây độc, khiến phổi ngày càng tổn thương và suy giảm chức năng. Từ đó, bệnh ngày càng nặng và trở nên nguy hiểm hơn. Bởi vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị triệu chứng và thực hiện theo các cách tập thở cho bệnh nhân COPD thì bạn cần áp dụng thêm biện pháp để giải độc phổi. Và cách giải độc phổi toàn diện nhất hiện nay chính là sử dụng sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

 

Sản phẩm BoniDetox của Mỹ

Sản phẩm BoniDetox của Mỹ

 

BoniDetox - Biện pháp toàn diện giúp giải độc phổi cho bệnh nhân COPD

   BoniDetox là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ. Với công thức toàn diện được xây dựng từ sự kết hợp của nhiều thảo dược tự nhiên, sản phẩm mang đến hiệu quả vượt trội: Giúp giải độc phổi, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh COPD. Nhờ đó, sản phẩm giúp cải thiện bệnh hiệu quả, giảm các triệu chứng ho - đờm - khó thở, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Cụ thể thành phần của BoniDetox bao gồm:

- Các thảo dược giúp giải độc phổi: Xuyên tâm liên, cam thảo Ý, lá Oliu và Baicalin (trong hoàng cầm). Đây là những thành phần quan trọng giúp giải độc phổi với cơ chế:

 • Giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong phổi, làm sạch phổi.
 • Giúp bảo vệ tế bào phổi trước các gốc tự do.
 • Giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương.

Nhờ tác dụng giúp khắc phục nguyên nhân gốc của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng nhiễm độc phổi, sản phẩm sẽ giúp bệnh được cải thiện hiệu quả.

- Các thảo dược giúp tăng cường khả năng bảo vệ của phổi: Xuyên bối mẫu, cúc tây. Trong đó, xuyên bối mẫu giúp kích hoạt lại hệ thống lông chuyển trong đường thở, đẩy các độc tố ra ngoài trước khi chúng kịp tấn công sâu vào trong phổi. Còn cúc tây giúp làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang, từ đó giúp tiêu diệt và loại bỏ độc tố ngay khi chúng mới tiến vào phổi.

- Các thảo dược giúp giảm triệu chứng: Tỳ bà diệp, bồ công anh, lá bạch đàn. Các thảo dược này giúp giảm ho, long đờm, chống viêm, kháng khuẩn, giãn phế quản, từ đó giúp giảm nhanh các triệu chứng ho, khạc đờm, khó thở của người bệnh COPD.

- Thành phần giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả: Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản, sử dụng Fucoidan mỗi ngày giúp làm tăng cường hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên NK – tế bào có khả năng nhận diện và tiêu diệt tế bào đột biến gen, từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ ung thư hiệu quả.

 

Thành phần toàn diện của sản phẩm BoniDetox

Thành phần toàn diện của sản phẩm BoniDetox

 

Hiệu quả của BoniDetox còn được tối ưu hóa nhờ công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới - công nghệ Microfluidizer. Công nghệ này giúp các thành phần trong BoniDetox có kích thước siêu nhỏ, đồng nhất, độ ổn định cao, loại bỏ được tối đa tạp chất, khả năng hấp thu có thể lên tới 100%, mang đến tác dụng tối ưu cho người sử dụng.

Nhờ đó, BoniDetox chính là biện pháp hiệu quả giúp cải thiện toàn diện bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. .

 

BoniDetox có thật sự tốt không?

   Để trả lời câu hỏi này một cách khách quan nhất, mời các bạn tìm hiểu lời chia sẻ của những bệnh nhân COPD sử dụng BoniDetox dưới đây:

Chú Tô Hoài Việt ở số 162/2, đường Trần Quốc Tuấn, phường 4, TP Bến Tre, điện thoại: 0913.886.092

 

Chú Việt chia sẻ cách giải độc phổi hiệu quả của mình

 

“Vì công việc tiếp xúc với nhiều khói độc hại nên phổi chú bị nhiễm độc lúc nào không hay. Ban đầu, chú chỉ ho thôi, uống vài ba thuốc linh tinh là hết. Nhưng dần dà, chú ho nhiều rồi khó thở, có lần chú không thở được, bị xỉu luôn. Chú đi khám mới biết mình bị tắc nghẽn phế quản mạn tính. Chú dùng dùng đều đặn 4 loại thuốc liên tục, kết hợp với cách tập thở cho bệnh nhân COPD mà các triệu chứng tái lại hoài, nhọc lắm!”

“May thay chú biết đến sản phẩm BoniDetox giúp giải độc phổi của Mỹ. Chỉ sau 1 lọ, tình trạng ho đã giảm, mà đờm nhớt trong miệng tiết ra ít hơn, sạch sẽ. Hơi thở của chú cũng đã dài hơn trước nhiều, không bị thở ngắn, thở nông như trước nữa. Khi đã sử dụng đủ liệu trình của BoniDetox, chú không hề bị ho một tiếng nào, đàm nhớt trong phổi cũng hết, hết cả khó thở, nặng ngực nên chú ăn ngủ ngon, người khỏe khoắn. BoniDetox tốt thật đấy!”

Ông Nguyễn Văn Bé, 75 tuổi, ở ấp Phú Thành, xã Phú Vang, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre,  số điện thoại: 0975.249.315

 

Ông Nguyễn Văn Bé, 75 tuổi

Ông Nguyễn Văn Bé, 75 tuổi

 

 “Ông bị bệnh viêm phế quản mãn tính từ lâu rồi. Thời gian đầu, ông chỉ bị ho nhẹ thôi. Dần dần, bệnh trở nặng, ông bị ho liên tục, kèm theo khạc đờm. Bác sĩ kê cho ông nhiều loại thuốc tây lắm, uống thì đỡ ho đờm, nhưng ông cứ ngừng thuốc là các triệu chứng lại tái lại. Đến năm 2019, đột nhiên ông thấy khó thở kinh khủng, phải nhập viện cấp cứu và bác sĩ bảo bệnh của ông đã tiến triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính rồi. Cả ngày ông chỉ ngồi ho với thở thôi cũng thấy mệt mỏi”.

“Nhờ có BoniDetox mà ông đã lấy lại được cuộc sống vui khỏe như xưa. Chỉ sau nửa tháng sử dụng, các triệu chứng ho, đờm, khó thở đã cải thiện rõ rệt. Uống thêm BoniDetox được 1,5 tháng là ông hết hẳn ho, đờm, việc hít thở cũng đã trở lại bình thường, người khỏe mạnh, không còn mệt mỏi gì nữa. Dùng BoniDetox đến giờ, các triệu chứng bệnh COPD chưa tái phát lần nào cả. BoniDetox hiệu quả thật đó!”

   Trên đây là cách tập thở cho bệnh nhân COPD và giải pháp giúp bệnh được cải thiện tốt nhất. Với công thức toàn diện, BoniDetox chính là lựa chọn tối ưu cho người bệnh COPD. Nếu có bất kỳ băn khoăn gì, mời bạn vui lòng gọi điện lên tổng đài miễn cước 1800.1044 (trong giờ hành chính) để được tư vấn miễn phí. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm