Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mất ngủ trong đại dịch Covid-19 - Dùng thuốc ngủ chỉ nên là lựa chọn sau cùng

Thứ sáu, 09-07-2021 16:45 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Đại dịch Covid-19 khiến tất cả chúng ta đều cảm thấy mệt mỏi, lo lắng và dễ bị mất ngủ. Khi giấc ngủ bị rối loạn, bạn cần có phương pháp khắc phục ngay, tránh để tình trạng đó tiến triển thành mất ngủ mạn tính. Nhưng dùng thuốc ngủ không phải là cách bạn nên áp dụng. Vì sao lại như vậy? Đâu là giải pháp tối ưu? Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để có cho mình đáp án chính xác nhất.

 

Dùng thuốc ngủ trong đại dịch Covid-19 không phải là cách bạn nên áp dụng

Dùng thuốc ngủ trong đại dịch Covid-19 không phải là cách bạn nên áp dụng

 

Mất ngủ vì đại dịch - Rất nhiều người giống bạn

   Trong đại dịch Covid-19, có quá nhiều yếu tố khiến giấc ngủ của bạn cũng như rất nhiều người khác bị rối loạn. Những yếu tố đó liên quan đến việc thay đổi thói quen và tâm trạng của bạn, cụ thể:

Covid-19 khiến thói quen, nhịp sống hàng ngày của bạn bị đảo lộn

Khi giãn cách xã hội, cách ly hay khu vực bạn ở bị phong tỏa, bạn sẽ ở nhà nhiều hơn, các thói quen hàng ngày cũng sẽ có nhiều thay đổi như:

- Tăng thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Trong thời gian rảnh, nhiều người sẽ “giết thời gian” bằng cách chơi điện tử, xem phim, lướt mạng xã hội, nhắn tin, gọi điện với bạn bè… Điều đó đồng nghĩa với việc bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử nhiều hơn. Ánh sáng xanh đó sẽ đánh lừa não bộ, giảm tiết melatonin, khiến nó không phân biệt được ngày đêm, tín hiệu buồn ngủ vì thế cũng mất đi và gây mất ngủ.

 

Nhiều thời gian rảnh khiến bạn sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn

Nhiều thời gian rảnh khiến bạn sử dụng thiết bị điện tử nhiều hơn

 

- Thức khuya hơn và ngủ dậy muộn hơn: Vì có quá nhiều thời gian rảnh rỗi nên bạn có thể nuông chiều bản thân, cho phép mình thức khuya hơn và dậy muộn hơn vào ban ngày. Khi ở nhà quá nhiều, bạn sẽ ít tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên hơn. Lúc này, các tín hiệu về giấc ngủ (thời gian ngủ thức) cũng bị thay đổi. Tất cả những yếu tố này sẽ khiến giấc ngủ của bạn bị rối loạn.

Tâm trạng trở nên tồi tệ hơn trong đại dịch Covid-19

   Sự thay đổi thói quen, nhịp sống hàng ngày kể trên chỉ là một yếu tố nhỏ khiến bạn mất ngủ. Vấn đề lớn nhất là tâm trạng, tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi Covid-19, cụ thể:

- Vấn đề kinh tế: Giảm lương, nợ lương, mất việc, hoạt động kinh doanh bị đình trệ thậm chí là phá sản là lý do hàng đầu khiến con người lâm vào tình trạng căng thẳng, stress nghiêm trọng và dẫn đến mất ngủ.

 

Covid-19 gây ảnh hưởng đến kinh tế của tất cả mọi người

Covid-19 gây ảnh hưởng đến kinh tế của tất cả mọi người

 

- Sự lo sợ về nguy cơ bị nhiễm Covid-19.

- Cảm giác cô độc: Giao tiếp là nhu cầu cơ bản của con người để sẻ chia, trao đổi thông tin với người khác. Nhưng khi giãn cách, cách ly, nhu cầu đó không được đáp ứng, từ đó khiến bạn cũng như nhiều người khác có cảm giác cô độc, tâm trạng trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt là với những người đang yêu hoặc những người ở xa không được về với gia đình, vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

- Gia tăng mâu thuẫn: Khi ở nhà quá nhiều kèm theo sự căng thẳng do Covid-19, nỗi lo về kinh tế… sẽ dễ dẫn đến những va chạm, xung đột trong gia đình. Điều đó khiến tinh thần, tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến mất ngủ.

 

Ở nhà quá nhiều có thể thể làm nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình

Ở nhà quá nhiều có thể thể làm nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình

 

   Khi bị mất ngủ do Covid-19, nếu bạn có ý định sử dụng thuốc ngủ thì trước hết, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để biết được đó là việc nên làm hay không.

 

Dùng thuốc ngủ tây y - Chỉ nên là lựa chọn sau cùng

   Nếu mới bị mất ngủ mà bạn đã có ý định dùng thuốc ngủ tây y thì đó là một việc hoàn toàn sai lầm. Nguyên nhân là do những lợi ích mà chúng đem lại quá nhỏ so với những tác hại mà chúng gây ra. Cụ thể, bạn sẽ ngủ được nhưng:

Giấc ngủ không chất lượng

   Thuốc ngủ tây y sẽ gây ức chế thần kinh trung ương, từ đó mang đến cho bạn một giấc ngủ ép. Bạn ngủ mê man, hay mộng mị, khi tỉnh dậy người sẽ rất mệt mỏi, uể oải, đau đầu, giảm khả năng tư duy, ghi nhớ…

   Nhiều khi, bạn sẽ nhận thấy rằng, sau một đêm ngủ ép nhờ thuốc ngủ, khi tỉnh dậy bạn sẽ thấy mệt mỏi, uể oải hơn nhiều so với việc bị mất ngủ trước đây.

 

Thuốc ngủ tây y đem lại giấc ngủ không chất lượng

Thuốc ngủ tây y đem lại giấc ngủ không chất lượng

 

Gặp nhiều tác dụng phụ

   Thuốc ngủ tây y có nhiều loại khác nhau nhưng cơ chế chung là gây ức chế thần kinh trung ương.  Khi dùng, tùy vào từng loại thuốc, bạn có thể gặp các tác dụng phụ như:

- Mộng mị, gặp ác mộng khi ngủ.

- Đau đầu, chóng mặt, cơ thể trong trạng thái lâng lâng, thậm chí là giảm khả năng giữ thăng bằng dẫn đến bị té ngã.

- Tiêu chảy, buồn nôn và nôn, ợ nóng, khô miệng.

- Buồn ngủ kéo dài vào ban ngày, từ đó dẫn đến những hệ lụy như giảm hiệu suất công việc, gặp nguy hiểm khi lái xe, vận hành máy móc, làm việc trên cao.

- Suy giảm khả năng ghi nhớ, tập trung, tư duy.

 

Dùng thuốc ngủ gây mệt mỏi vào ban ngày

Dùng thuốc ngủ gây mệt mỏi vào ban ngày

 

Bị nhờn thuốc

   Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ bị nhờn thuốc ngủ. Nghĩa là cùng với liều thuốc đó nhưng bạn sẽ khó vào giấc hơn, thời gian ngủ ngắn đi và giấc ngủ dần dần bị chập chờn. Khi đó, bạn phải sử dụng với liều cao hơn hoặc đổi thuốc có tác dụng mạnh hơn thì mới thu được tác dụng như trước.

 

Bạn sẽ phải tăng liều thuốc ngủ sau một thời gian sử dụng

Bạn sẽ phải tăng liều thuốc ngủ sau một thời gian sử dụng

 

Bị lệ thuộc vào thuốc ngủ

   Sau một thời gian dùng thuốc ngủ, bạn sẽ bị lệ thuộc vào nó. Có nghĩa là khi dừng thuốc, thần kinh của bạn sẽ bị kích thích quá mức, bạn sẽ bị mất ngủ trắng đêm, không thể ngủ lại được.

   Thậm chí, vì thần kinh bị kích thích trở lại sẽ khiến bạn luôn trong trạng thái bồn chồn, lo lắng không yên, thậm chí là tinh thần hoảng loạn.

   Với những tác hại kể trên nên thuốc ngủ luôn chỉ là sự lựa chọn cuối cùng cho tình trạng mất ngủ của bạn. Vậy đâu là phương pháp hiệu quả nhất?

   

Giải pháp hiệu quả cho người bị mất ngủ vì dịch Covid-19 là gì?

   Để có thể ngủ ngon trở lại, bạn cần khắc phục được các yếu tố tác động đến giấc ngủ trong đại dịch Covid-19 như đã nêu ở phần đầu của bài viết. Cụ thể:

Không để nhịp sống hàng ngày bị thay đổi quá nhiều

- Thực hiện đi ngủ và thức dậy đúng giờ.

- Thay vì sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian rảnh ở nhà thì bạn có thể đọc sách, học nấu ăn, học tiếng anh, trồng hoa hoặc dọn dẹp lại nhà cửa. Điều đó vừa giúp bạn hoàn thiện bản thân, vừa góp phần giúp giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

 

Học nấu ăn tại nhà là một lựa chọn tốt trong thời gian giãn cách xã hội

Học nấu ăn tại nhà là một lựa chọn tốt trong thời gian giãn cách xã hội

 

Giải tỏa căng thẳng, stress, nuôi dưỡng thần kinh

   Thay vì sử dụng thuốc ngủ, bạn cần có phương pháp giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng stress. Khi căng thẳng được loại bỏ, giấc ngủ ngon sẽ quay trở lại.

Để làm được điều đó, mời quý bạn đọc theo dõi chia sẻ của TS.BS Vũ Thị Khánh Vân- Nguyên chủ nhiệm khoa A9, viện YHCT Quân đội trong video sau đây:

 

TS.BS Vũ Thị Khánh Vân chia sẻ về cách giảm stress, căng thẳng, tìm lại giấc ngủ ngon, ngủ sâu

 

   Trong chương trình, bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân đánh giá rất cao và khuyên người mất ngủ nên sử dụng sản phẩm BoniSleep + của Mỹ. Vậy sản phẩm này có tác dụng thực tế như thế nào? Đã ai dùng có hiệu quả tốt hay chưa?

 

BoniSleep +- Nhẹ nhàng mang giấc ngủ ngon quay trở lại

   BoniSleep + được nhập khẩu nguyên lọ từ Mỹ, là sản phẩm của tập đoàn Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới.

   Sản phẩm mang đến tác động toàn diện: Vừa nuôi dưỡng hệ thần kinh, giải tỏa căng thẳng stress vừa bổ sung melatonin giúp điều chỉnh lại nhịp thức ngủ ngày đêm, vừa an dịu thần kinh, giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Cụ thể các thành phần này đó là:

Các thành phần giúp giải tỏa căng thẳng, stress

+  Lactium từ đạm sữa và L- theanin (từ trà xanh) giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh trung ương, giải tỏa lo âu, thư giãn tinh thần.

+ GABA làm tăng đáng kể sóng alpha và giảm sóng beta trên não, có tác dụng giúp thư giãn tinh thần, giảm lo lắng, tăng khả năng miễn dịch, gây ngủ và chống trầm cảm.

-5-HTP giúp tăng tổng hợp serotonin, nhờ đó giúp ổn định tâm trạng, mang đến cảm giác hạnh phúc.

- Magie và vitamin B6: Magie giúp trấn tĩnh tế bào thần kinh, làm dịu thần kinh, giảm tính hưng phấn quá mức của hệ giao cảm. Vitamin B6 là chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ toàn bộ hệ thần kinh, giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh làm dịu căng thẳng trong não bộ như GaBa và serotonin.

Melatonin giúp điều hòa giấc ngủ

   Melatonin là hormon được tiết ra từ tuyến tùng, có vai trò giúp điều hòa nhịp thức ngủ ngày đêm của cơ thể, giúp nhịp sinh học trở lại bình thường. Thành phần này đóng vai trò rất quan trọng khi mà nhịp thức ngủ của bạn bị đảo lộn trong mùa dịch.

Thành phần giúp an dịu thần kinh

   Trong BoniSleep + có cây nữ lang, hoa cúc, Ashwagandha, Rhodiola rosea, lạc tiên, hoa bia… giúp an dịu thần kinh, giảm bồn chồn, lo âu, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn và ngủ ngon hơn.

Vì thành phần hoàn toàn từ tự nhiên, cơ chế tác động toàn diện và rõ ràng như trên, BoniSleep + không gây tác dụng phụ, không gây lệ thuộc như khi dùng thuốc ngủ tây y.

 

BoniSleep + có công thức toàn diện

BoniSleep + có công thức toàn diện

 

Đã ai dùng BoniSleep + chưa và hiệu quả thực tế như thế nào?

   Với cơ chế tác dụng toàn diện của mình, sản phẩm BoniSleep + đã giúp hàng vạn người trên khắp mọi miền tổ quốc lấy lại được giấc ngủ sâu ngon.

Chị Đinh Thị Tuyết Mai, 36 tuổi, ở số 436/16 Cách mạng tháng 8, phường 11, quận 3, T.P HCM, điện thoại: 0903.116.810

 

Chị Đinh Thị Tuyết Mai, 36 tuổi

Chị Đinh Thị Tuyết Mai, 36 tuổi

 

   Chị Mai tâm sự: “Công việc của chị vừa áp lực lại vừa phải thức đêm nhiều nên dần dần chị bị mất ngủ. Hồi năm 2011, có đêm chị thức trắng đến sáng luôn, không ngủ được chút nào. Sáng dậy chị thấy chóng mặt, đầu óc quay cuồng, mệt mỏi vô cùng. Chị đi khám và được bác sĩ kê cho mấy loại thuốc ngủ nhưng chị dùng thấy ngủ rất mê man, thức dậy nặng đầu và không tỉnh táo.”

   “Chị tìm hiểu thêm và may mắn biết đến sản phẩm BoniSleep + của Mỹ. Ban đầu chị uống 2 viên thuốc ngủ cộng với 2 viên BoniSleep +, tối đó chị ngủ một mạch từ 9h30 tối đến 5 giờ sáng, ngủ dậy người khỏe khoắn, tỉnh táo. Vài tháng sau, giấc ngủ của chị đã sâu ngon ổn định. Đến nay chị chỉ dùng 2 viên BoniSleep + thôi mà chất lượng giấc ngủ vẫn luôn tốt như vậy. Mấy hôm nay ở chỗ chị dịch càng ngày càng phức tạp, công việc cũng bị ảnh hưởng nhiều nên chị cũng bị căng thẳng nhưng chị vẫn ngủ rất ngon.”

Anh Nguyễn Xuân Thắng (45 tuổi), ở đội 1, thôn Phù Trì, xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội; số điện thoại: 0974261089.

 

Anh Nguyễn Xuân Thắng (45 tuổi)

Anh Nguyễn Xuân Thắng (45 tuổi)

 

   “Anh làm nhân viên lái xe, công việc khá bận rộn, lại thất thường lúc ngày lúc đêm nên thành ra giấc ngủ bị rối loạn. Ban đầu, anh chỉ khó đi vào giấc ngủ, ngủ mơ màng không sâu giấc thôi. Nhưng càng ngày bệnh càng nặng, một thời gian sau là anh mất ngủ trắng đêm luôn. Bị như thế nhưng anh sợ uống thuốc ngủ lắm, anh thà mất ngủ như thế còn hơn. ”   

   “Nhờ có sản phẩm BoniSleep + của Mỹ mà giấc ngủ của anh được cải thiện theo từng ngày. Dùng sản phẩm này, sau 3 lọ là anh đã ngủ được một mạch sâu ngon 8 tiếng mỗi tối rồi. Dùng BoniSleep +, anh không chỉ ngủ ngon mà đầu óc còn vô cùng thoải mái, không còn căng thẳng hay đau đầu gì nữa, mỗi sáng thức dậy là tinh thần sảng khoái, tràn đầy năng lượng. Mấy năm nay, Hà Nội cứ hết đợt dịch này đến đợt dịch khác, bao nhiêu người bị mất ngủ mà anh chẳng lo gì cả. Vì nếu có bị mất ngủ trở lại thì anh cũng có BoniSleep + rồi!”

   Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được, khi bị mất ngủ thì dùng thuốc ngủ chỉ nên là lựa chọn sau cùng. Để giải tỏa căng thẳng, stress, lấy lại giấc ngủ sâu ngon thì dùng sản phẩm BoniSleep + là giải pháp tối ưu của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chúc bạn sức khỏe!

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniSleep+ 30V

405.000đ

BoniHappy+ 60V

405.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm