Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của người không hút thuốc lá

Thứ sáu, 16-10-2020 15:43 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Hút thuốc lá là thủ phạm hàng đầu gây bệnh viêm phế quản mạn tính vì thế nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người hút thuốc lá mới bị viêm phế quản mãn tính. Nhưng sự thực là, có những người suốt cuộc đời chưa cầm đến điếu thuốc lần nào cũng mắc bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của người không hút thuốc lá? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, đồng thời đưa đến giải pháp tối ưu nhất. Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

 

Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính của người không hút thuốc lá là gì?

Nguyên nhân viêm phế quản mãn tính của người không hút thuốc lá là gì?

 

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

   Viêm phế quản là bệnh mà phế quản bị sưng viêm, tăng tiết đờm nhầy trong trong ống dẫn khí gây hiện tượng tắc nghẽn và ho khạc đờm. Khi tình trạng này kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và diễn ra trong 2 năm liên tiếp thì được gọi là viêm phế quản mạn tính.

   Bệnh viêm phế quản mạn tính không thể điều trị khỏi hẳn và sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian. Khi không có phương pháp trị đúng vào nguyên nhân, bệnh sẽ tiến triển nặng đi nhanh chóng, khó điều trị hơn và khiến người bệnh phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm.

   Có đến 85% trường hợp viêm phế quản mạn tính có nguyên nhân do hút thuốc lá, thuốc lào. Vậy nhưng, nếu bạn chưa từng hút thuốc thì nguyên nhân gây bệnh là do đâu?

 

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

Viêm phế quản mạn tính là bệnh gì?

 

Nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của người không hút thuốc lá

Những nguyên nhân ngoài hút thuốc lá của người bệnh viêm phế quản mạn tính là:

Hút thuốc lá thụ động

   Cho dù không hút thuốc nhưng nếu bạn thường xuyên hít phải khói thuốc trong không khí do người người xung quanh hút thuốc lá, thì đó chính là nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của bạn.

   Có đến 80% khói thuốc được tỏa ra môi trường từ điếu thuốc đang âm ỉ cháy khi hút thuốc lá. Luồng khói thuốc này chứa nhiều chất độc hại hơn so với luồng khói hút trực tiếp từ điếu thuốc, chúng tồn tại lâu (khoảng 2 giờ trong không khí) kể cả khi không nhìn thấy, không ngửi thấy. Do đó, việc sống cùng nhà hoặc làm việc cùng người thường xuyên hút thuốc sẽ tương đương với việc hút khoảng 5 điếu thuốc mỗi ngày. Đây chính là nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của bạn, cho dù bạn chưa từng cầm vào điếu thuốc.

 

 Người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính

Người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính

 

Không khí ô nhiễm

   Trong không khí ô nhiễm có rất nhiều chất độc hại cho phổi như bụi mịn, khói, các chất hữu cơ dễ bay hơi, các chất khí độc hại. Vì vậy, nếu bạn không hút thuốc nhưng lại thuộc một số đối tượng sau đây, bạn cũng sẽ có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính:

- Người sống ở những thành phố lớn có không khí thường xuyên ô nhiễm.

- Người sống gần các khu công nghiệp, các nhà máy nhiệt điện…

- Người sống trong hoặc sống gần các làng nghề truyền thống, làng tái chế phế liệu…

- Người thường xuyên di chuyển ngoài đường, đặc biệt là trong những giờ cao điểm: Shipper, người bán hàng rong…

 

Sống trong môi trường không khí ô nhiễm cũng sẽ có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính

Sống trong môi trường không khí ô nhiễm cũng sẽ có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính

 

Môi trường làm việc ô nhiễm

   Một số môi trường làm việc có nồng độ cao các chất bụi bẩn, hóa chất độc hại… khiến người lao động có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính và các bệnh đường hô hấp khác. Những người dễ gặp nguyên nhân viêm phế quản mạn tính này là: Công nhân xây dựng, nhân viên vệ sinh môi trường, người làm việc tại các xưởng tái chế, làng nghề, thợ sơn, thợ mộc, thợ nhuộm…

Một số nguyên nhân khác

   Một số nguyên nhân viêm phế quản mạn tính khác là:

 • Mắc viêm phổi, viêm phế quản tái diễn nhiều lần khi còn nhỏ.
 • Cơ địa dị ứng.
 • Bệnh di truyền rối loạn bài tiết chất nhầy.

   Tất cả các đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi có thêm các yếu tố sau: Tuổi cao, môi trường sống chật chội, ẩm thấp, thiếu vệ sinh, khí hậu ẩm ướt.

   Có thể dễ dàng nhận thấy, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến viêm phế quản mạn tính là do phổi bị nhiễm độc bởi các chất như khói thuốc lá, bụi bẩn, hóa chất, chất khí độc hại. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu không loại bỏ được nguyên nhân này?

 

Phổi bị nhiễm độc là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh viêm phế quản mạn tính

Phổi bị nhiễm độc là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh viêm phế quản mạn tính

 

Bệnh nhân viêm phế quản mạn tính không giải quyết tình trạng phổi bị nhiễm độc sẽ gây ra hậu quả gì?

Sự có mặt của các chất độc hại trong phổi gây ra tình trạng:

- Tổn thương, phá hủy tế bào phổi.

- Tăng tiết đờm nhầy.

- Khói thuốc và các hóa chất độc hại khác sẽ làm ức chế hoạt động của các lông chuyển trong phế quản.

- Ức chế chức năng của các đại thực bào phế nang

   Do đó, nếu chỉ điều trị triệu chứng mà không giải quyết được tình trạng phổi bị nhiễm độc, bệnh viêm phế quản mạn tính sẽ không thể cải thiện và ngày càng trở nặng với những biểu hiện:

- Những đợt ho và khạc đờm nhiều lên, sau đó dẫn tới khó thở do đờm bít tắc.

- Tần suất gặp các đợt bội nhiễm với triệu chứng rầm rộ hơn, người bệnh có thể bị suy hô hấp và tử vong.

- Xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như giãn phế nang, tâm phế mạn, tiến triển thành COPD, thậm chí là ung thư phổi.

   Vì vậy, để cải thiện hiệu quả bệnh viêm phế quản mạn tính và phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng xảy ra, điều quan trọng cần làm ngay từ bây giờ là giải quyết được tình trạng phổi bị nhiễm độc.

 

Làm sao để giải quyết được tình trạng phổi bị nhiễm độc?

   Để giải quyết được tình trạng phổi bị nhiễm độc, người bệnh cần kết hợp đồng thời giữa việc bảo vệ phổi, không để phổi bị nhiễm độc thêm, đồng thời giải độc cho phổi hiệu quả.

Bảo vệ không để phổi bị nhiễm độc thêm

   Để bảo vệ phổi một cách tối ưu nhất, bạn cần có các biện pháp bảo vệ từ cả bên ngoài và bên trong.

- Bảo vệ phổi từ ngoài là không để cơ thể hít phải các chất độc hại bằng cách: Tránh xa khói thuốc lá, hạn chế ra ngoài vào những ngày không khí ô nhiễm, đeo khẩu trang đầy đủ trước khi ra ngoài, sử dụng máy lọc không khí, tuân thủ các biện pháp bảo hộ lao động nếu môi trường làm việc độc hại…

- Bảo vệ phổi từ bên trong bằng cách  tăng cường số lượng và hoạt động của đại thực bào phế nang và lông chuyển trong phổi. Đại thực bào phế nang có vai trò phát hiện, bắt nhốt, tiêu diệt và loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài. Các lông rung lọc, đẩy các bụi bẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Hai yếu tố này tạo thành một chốt chặn vững chắc, giúp bảo vệ phổi trước sự tấn công của các chất độc hại… từ bên ngoài. Để tăng cường, phục hồi chức năng của hai yếu tố này, việc sử dụng rễ cây cúc tây và xuyên bối mẫu  đã được chứng minh là có hiệu quả rất tốt.

 • Xuyên bối mẫu đã được chứng minh rất hiệu quả trong việc giúp kích hoạt lại hệ thống lông chuyển trong đường thở, giúp ngăn chặn và đẩy các chất độc hại ra ngoài.
 • Chiết xuất rễ cúc tây giúp tăng cường chức năng của đại thực bào phế nang rất hiệu quả. Tác dụng này đã được chứng minh bởi nghiên cứu cả các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada.

 

Cây cúc tây

Cây cúc tây

 

Khi kết hợp cả hai phương pháp trên, phổi sẽ được bảo vệ tối đa trước bụi mịn, ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.

Giải độc phổi hiệu quả

   Giải độc phổi là sử dụng các biện pháp giúp làm sạch, loại bỏ các độc tố tích tụ trong phổi, bảo vệ tế bào phổi trước các gốc tự do và phục hồi chức năng phổi bị tổn thương. Để làm được điều đó, khoa học hiện đại đã tìm ra rất nhiều thảo dược có hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh, đó là:

 • Cam thảo Ý: Giúp làm sạch, loại bỏ các độc tố tích tụ trong phổi nhờ tác dụng làm tăng cường nồng độ enzym CYP450 - enzym giải độc của cơ thể. Tác dụng này đã được chứng minh bởi nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào.
 • Xuyên tâm liên và lá oliu: Xuyên tâm liên và lá oliu khi kết hợp với nhau sẽ mang lại tác dụng giúp chống oxy hóa mạnh mẽ. Từ đó giúp bảo vệ tế bào phổi trước các chất độc hại có tính oxy hóa hiệu quả.
 • Baicalin trong hoàng cầm: Nghiên cứu của Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc chứng minh: Baicalin trong hoàng cầm có tác dụng rất tốt trong việc giúp phục hồi chức năng phổi bị tổn thương do sự tấn công của các chất độc hại.

 

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc

Giáo sư, tiến sĩ Seong-Soo Roh, Đại học Y khoa Hàn Quốc, Đại học Daegu Haany, Hàn Quốc

 

   Khi kết hợp sử dụng những thảo dược trên, bạn sẽ giải quyết được vấn đề phổi bị nhiễm độc của mình. Từ đó giúp bệnh viêm phế quản mạn tính được cải thiện tốt hơn và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Hiện nay, các thảo dược trên đã được kết hợp một cách hoàn hảo trong sản phẩm BoniDetox của Mỹ.

 

BoniDetox - Giải pháp toàn diện cho người bị viêm phế quản mạn tính

   Hiểu được vai trò của việc bảo vệ và giải độc phổi, các nhà khoa học thuộc tập đoàn Viva Nutraceutical đã nghiên cứu thành công và đưa ra sản phẩm BoniDetox. Tác dụng toàn diện của BoniDetox đến từ các thành phần:

- Thảo dược giúp bảo vệ phổi: Cúc tây, xuyên bối mẫu.

- Thảo dược giúp giải độc phổi: Xuyên tâm liên, lá oliu, cam thảo Ý và baicalin trong hoàng cầm.

- Thảo dược giúp giảm triệu chứng: Tỳ bà diệp, bồ công anh, lá bạch đàn. Các thảo dược này khi kết hợp với nhau có tác dụng: Chống viêm, kháng khuẩn, giảm ho, long đờm, giãn phế quản hiệu quả.

- Thành phần giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả: Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản. Tác dụng này đã được chứng minh bởi nghiên cứu của  tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản cũng như nhiều nghiên cứu khác trên thế giới.

 

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

Tiến sĩ, bác sĩ Katsuyuki Nakajima, đại học Gunma, Nhật Bản

 

   Với thành phần toàn diện như trên, BoniDetox vừa giúp giải độc phổi vừa giúp bảo vệ phổi, phục hồi các tế bào phổi bị tổn thương, từ đó giúp giảm các triệu chứng, đồng thời ngăn ngừa các biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính và phòng ngừa ung thư hiệu quả.

   Các thành phần trong BoniDetox được tối ưu hóa tác dụng nhờ công nghệ bào chế hiện đại bậc nhất thế giới - công nghệ Microfluidizer. Với công nghệ bào chế này, thành phần nguyên liệu được đưa vào hệ thống thông qua bể chứa và được chuyển tới buồng tương tác với tốc độ 400 m/s bởi 1 máy bơm áp suất cao. Khi vào trong buồng, nguyên liệu sẽ chịu những lực rất mạnh gây phá vỡ tế bào, đồng thời được làm mát ngay tức thì, từ đó tạo ra những phân tử hạt có kích thước nano, dưới 70nm, đồng nhất và ổn định, sinh khả dụng có thể lên đến 100%. Nhờ đó, hiệu quả của các thành phần trong BoniDetox được phát huy tối đa.

 

Bonidetox tác động toàn diện giúp lá phổi khỏe mạnh

Bonidetox tác động toàn diện giúp lá phổi khỏe mạnh

 

BoniDetox được đánh giá cao bởi các chuyên gia đầu ngành

   Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Cúc Hương (Phụ trách khoa khám bệnh - Bệnh viện Phổi Hà Nội) cho biết: “Không chỉ người hút thuốc mới có nguy cơ cao mắc viêm phế quản mạn tính vì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh như hít phải khói thuốc do người khác nhả ra, sống và làm việc trong môi trường không khí ô nhiễm… Khói, bụi, hóa chất độc hại sẽ tấn công và gây nhiễm độc phổi. Nếu không giải độc cho phổi, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm”.

   “Để bệnh nhân của mình được cải thiện tốt nhất, tôi luôn khuyên bệnh nhân kết hợp giữa việc dùng thuốc theo đơn và dùng thêm sản phẩm BoniDetox của Mỹ. Tôi đánh giá rất cao BoniDetox do sản phẩm này có công thức rất toàn diện, công nghệ bào chế cũng hiện đại, chất lượng cũng đã được công nhận tại Mỹ. Đặc biệt là sau khi bệnh nhân của tôi dùng thêm BoniDetox thì bệnh đều được cải thiện rất tốt”.

 

Những người đã dùng BoniDetox nhận xét gì về sản phẩm?

   Được phân phối rộng rãi tại Việt Nam, BoniDetox đã giúp rất nhiều người bệnh viêm phế quản mạn tính trở lại cuộc sống vui, khỏe nhờ tác động trực tiếp đến nguyên nhân của bệnh là nhiễm độc phổi.

Thầy giáo Trần Văn Hùng (60 tuổi, ở số nhà 63 đường Lương Đình Của, p. Mỹ Phước, tp. Long Xuyên, An Giang, giảng viên bộ môn chính trị trường đại học An Giang”.

 

Thầy giáo Trần Văn Hùng (60 tuổi)

Thầy giáo Trần Văn Hùng (60 tuổi)

 

Thầy Hùng chia sẻ: “Tôi là người rất coi trọng sức khỏe, vì thế cả đời tôi không động đến dù chỉ là một điếu thuốc lá. Thế nhưng, vì làm nghề giáo nên tôi thường xuyên hít phải bụi phấn, bệnh viêm phế quản mạn tính cũng từ đấy mà ra. Bệnh khiến tôi bị ho khạc đờm nặng, đặc biệt là vào mùa lạnh hay những thời điểm thời tiết giao mùa. Đã từng có một thời gian dài tôi phải nghỉ dạy để nhập viện điều trị sau một đợt bội nhiễm phổi.”

“Từ ngày dùng BoniDetox, tôi thấy bệnh tình đã thuyên giảm rất nhiều. Thời gian đầu, tôi uống BoniDetox ngày 4 viên, được 10 ngày, những cơn ho  đã giảm tới được 70% rồi, cả đêm không còn ho chút nào, ban ngày 5-6 cơn ho thì giảm xuống chỉ còn 1 cơn thôi. Đờm cũng loãng và dễ khạc hơn so với trước rất nhiều. Sau 1 tháng thì tôi gần như không còn triệu chứng gì nữa rồi. BoniDetox kỳ diệu thật đấy.”

 

Anh Nguyễn Việt Dũng, 32 tuổi ở tầng 2, tòa nhà N01, chung cư New Horizon City, 87 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội (điện thoại: 037.567.5609).

 

Anh Nguyễn Việt Dũng, 32 tuổi

Anh Nguyễn Việt Dũng, 32 tuổi

 

Anh Dũng chia sẻ: “Sống ở Hà Nội không khí ô nhiễm nhiều mà anh chủ quan không có biện pháp gì bảo vệ phổi nên hai năm gần đây anh bắt đầu bị ho. Cơn ho ngày một nặng, đờm cứ xanh vàng đặc quánh em ạ. Chúng khiến anh không có đêm nào ngủ ngon vì cứ ho sặc sụa cả đêm. Anh cũng đi khám nhưng lại không ra bệnh gì cụ thể, bác sĩ chỉ nói anh bị nhiễm độc phổi. Anh tìm hiểu thêm thì được biết, nhiễm độc phổi chính là nguyên nhân gây viêm phế quản mạn tính, COPD nhiều bệnh nguy hiểm khác nữa.”

“Vì thế anh tự tìm hiểu và dùng BoniDetox của Mỹ. Chỉ sau 1 tuần anh đã thấy tình trạng ho đờm của mình có cải thiện rồi. Sau 1 tháng thì anh đã ho ít hơn nhiều và không còn đờm nữa. Sau 2 tháng thì anh không còn cơn ho nào. Anh có ngưng BoniDetox một thời gian mà cũng không bị ho lại. Nhưng sắp tới anh sẽ dùng lại vì sống ở Hà Nội mà không có biện pháp bảo vệ, giải độc cho phổi thì nguy cơ nhiễm độc phổi cao lắm.”

   Bài viết trên đã đưa ra những nguyên nhân viêm phế quản mạn tính của người không hút thuốc một cách chi tiết và cụ thể nhất. BoniDetox chính là giải pháp tối ưu giúp tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, từ đó giúp bệnh của bạn được cải thiện tối ưu. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích, có hướng đi tốt nhất cho mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm