Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phạm tội khi say rượu có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Thứ tư, 22-01-2020 16:54 PM

Việt Nam là một trong những nước có lượng tiêu thụ rượu bia lớn nhất thế giới. Uống rượu bia không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến người uống rượu không làm chủ được bản thân từ đó gây ra những sự việc đau lòng. Nhưng liệu gây tai họa trong lúc say rượu thì có phải chịu trách nhiệm pháp lý hay không, mời bạn đọc bài viết sau:

 

 

Người say rượu có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Theo bộ luật hình sự hiện hành thì người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự thuộc 1 trong 7 trường hợp sau đây:

 • Sự kiện bất ngờ: Không thể thấy trước hoặc buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi nguy hiểm cho xã hội;
 • Không có năng lực trách nhiệm hình sự: Đang mắc bệnh tâm thần hoặc mất khả năng nhận thức
 • Phòng vệ chính đáng
 • Tình thế cấp thiết: Vì muốn tránh gây thiệt hại cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, người khác… mà không còn cách nào khác phải gây ra một thiệt hại nhỏ hơn
 • Trong khi bắt giữ người phạm tội
 • Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ
 • Thực hiện mệnh lệnh của chỉ huy và cấp trên

Như vậy trong 7 trường hợp này không có người say rượu, đồng thời Điều 13 Bộ luật Hình sự còn quy định, một người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi do dùng rượu thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi việc đưa bản thân vào tình huống này là do người đó chủ động thực hiện.

Ngoài ra, pháp luật cũng không coi việc say rượu là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Điều này hoàn toàn hợp lý bởi sẽ phòng tránh được trường hợp lợi dụng tình trạng say rượu, bia để thực hiện tội phạm.

Do đó, người uống rượu bia dẫn đến mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi không là điều kiện để không phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Một số luật khác dành cho người uống rượu bia:

 • Uống rượu bia gây mất trật tự công cộng: Theo điểm C, khoản 2, điều 5 nghị định 167 sẽ bị phạt 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ
 • Uống rượu gây thiệt hại phải bồi thường:  Điều 596 Bộ luật Dân sự mới nhất nêu rõ, người do uống rượu hoặc dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.

  Khoản 2 Điều 596 nêu trên cũng khẳng định, khi một người cố ý dùng rượu làm cho người khác lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi mà gây thiệt hại thì người này phải bồi thường.

 • Gần đây nhất là mức xử phạt hành chính với người vi phạm nồng độ cồn gây xôn xao dư luận gần đây.

BoniAncol

Như vậy, có thể thấy, việc uống rượu bia khiến chúng ta “thiệt đơn thiệt kép”, không chỉ bị xử phạt hành chính, chịu trách nhiệm hình sự mà nếu gây ra thiệt hại thì còn phải bồi thường. Giải pháp đơn giản nhất là ngưng không sử dụng rượu bia nữa nhưng có vẻ như việc này sẽ rất khó thực hiện bởi văn hóa uống rượu bia đã trở thành nếp sống ngàn đời nay của người dân Việt Nam.

Vì vậy việc sử dụng những sản phẩm giúp giải rượu, chống say, tăng tửu lượng là giải pháp hiệu quả nhất và sản phẩm an toàn mà những người uống rượu có thể tham khảo đó là BoniAncol – viên uống giải rượu bia số 1 Canada và Mỹ.

BoniAncol là sản phẩm được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada và Mỹ, do công ty Botania phân phối, đây là hàng chính hãng được sản xuất tại hệ thống nhà máy Viva Pharmaceutical Inc  - Canada và nhà máy J&E International - Mỹ thuộc tập đoàn đa quốc gia Viva Nutraceuticals – tập đoàn sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng uy tín hàng đầu thế giới, đạt tiêu chuẩn cGMP của:

- FDA (Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) 

- Health Canada ( Bộ y tế Canada)

- NSF International ( Trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống của tổ chức y tế thế giới WHO).

Để sản phẩm BoniAncol phát huy được hiệu quả nhất, bạn cần uống BoniAncol 2-4 viên trước bữa rượu từ 30 phút – 1 tiếng

Nếu có bất cứ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng, mọi người có thể gọi tới số điện thoại dược sĩ tư vấn sản phẩm BoniAncol vào giờ hành chính là 18001044 (miễn cước) hoặc 0984464844 – 1800.1044

 

>>> Xem thêm:

 

Đặt câu hỏi cho chuyên gia

Đặt hàng online

BoniAncol+ 60V

405.000đ

Ý kiến bạn đọc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800.1044

  Email: botania.vn@gmail.com

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc

Tìm kiếm