Mục lục [Ẩn]
Hiện nay, Việt Nam đã ghi nhận 39 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 16 trường hợp đã điều trị khỏi và ra viện, 23 trường hợp đang được điều trị trong bệnh viện.
Trước thông tin cho rằng 1 số ca bệnh Covid- 19 trở nặng, sáng 12/3, trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn từng ca bệnh đang điều trị và hiện chưa có ca nào phải thở máy.
Ngày 11/3, trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đặt tại Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến hội chẩn các bệnh nhân tại nhiều đầu cầu. Trong đó gồm điểm cầu tại Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM.
Theo Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông qua buổi hội chẩn trực tiếp, tất cả các báo cáo, xét nghiệm đều được đưa lên rất rõ ràng. Qua đó, các chuyên gia có thể có những ý kiến để tư vấn hỗ trợ các đơn vị trong vấn đề điều trị tốt hơn.
Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn trả lời phỏng vấn
“Về điều trị, cho đến bây giờ chúng ta chưa có bệnh nhân nào phải thở máy, chưa có bệnh nhân phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn. Có những bệnh nhân phải thở oxy, có bệnh nhân có biểu hiện viêm phổi nhưng các bác sĩ ở các bệnh viện cũng đã kiểm soát được tình hình”, Thứ trưởng Sơn nói.
“Phần lớn bệnh nhân đang trong tình trạng diễn tiến tốt”, Thứ trưởng Sơn nhấn mạnh.
Cũng theo Thứ trưởng, đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với bệnh do Covid-19. Tất cả những thuốc điều trị hỗ trợ bao gồm kháng sinh, các thuốc tăng đề kháng do Bộ Y tế cung cấp cho các bệnh viện theo chương trình phòng chống dịch đầy đủ.
Hiện các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có sức khỏe ổn định, không ai tiến triển nặng. Riêng ca thứ 17 đã hết sốt, sức khỏe và tâm lý đã ổn định rất nhiều. Các bác sĩ đã khuyến cáo bệnh nhân hạn chế vào mạng, tránh ảnh hưởng đến tâm lý, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.
Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 được đặt tại Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh kết nối với các bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh trên cả nước. Mục đích để thực hiện công tác trao đổi thông tin, cập nhật các phác đồ điều trị mới cũng như hội chẩn các trường hợp khó tại các cơ sở y tế.
Thứ trưởng Sơn cho rằng nhờ các biện pháp quyết liệt của Chính phủ, ngành y tế, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên đến bây giờ Việt Nam gần như kiểm soát được tương đối chặt chẽ tất cả các trường hợp nghi ngờ, có những biện pháp cách ly các đối tượng từ F0- người bị nhiễm cho đến các đối tượng tiếp xúc gần, tiếp xúc F2, F3.
“Cho đến bây giờ chúng tôi đánh giá khả năng làm chủ tình hình, kiểm soát tình hình của ngành y tế nói riêng của công tác ban chỉ đạo chống dịch quốc gia có hiệu quả”, Thứ trưởng Sơn nói.
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
39 trường hợp nhiễm Covid-19
16 trường hợp mắc COVID-19 (tính từ 23/1 đến 13/2) và đã chữa khỏi: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (03); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01)
Tỉnh/thành phố có người mắc COVID-19 mới từ 7/3: Hà Nội (05); Ninh Bình (01); Quảng Ninh (04); Lào Cai (02); Đà Nẵng (03); Huế (01); Quảng Nam (02); TP.HCM (01); Bình Thuận (04)
23 trường hợp mắc mới gồm:
-
01 bệnh nhân là người Việt Nam trở về nước trên chuyến bay VN0054 sau khi đi qua Anh, Pháp, Ý (Bệnh nhân 17)
-
01 bệnh nhân là người Việt Nam trở về từ Hàn Quốc (Bệnh nhân 18)
-
02 bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19 (Bệnh nhân 19, 20)
-
01 bệnh nhân ngồi gần hàng ghế trên chuyến bay với bệnh nhân 17 (Bệnh nhân 21)
-
11 bệnh nhân là người nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Việt Nam (Bệnh nhân từ 22 đến 31 và Bệnh nhân 33)
-
01 bệnh nhân đã tiếp xúc với bệnh nhân 17 tại Anh (Bệnh nhân 32)
-
01 bệnh nhân là người Việt Nam trở về từ Mỹ (Bệnh nhân 34)
-
01 bệnh nhân là người Việt Nam có tiếp xúc trực tiếp với BN22 và BN23. (Bệnh nhân 35)
-
03 bệnh nhân là người Việt Nam có tiếp xúc gần với bệnh nhân 34. (Bệnh nhân 36, 37, 38)
-
01 bệnh nhân là hướng dẫn viên người Việt Nam có tiếp xúc với BN24. (Bệnh nhân 39)
Tổng số trường hợp nghi ngờ đang cách ly, theo dõi: 119
Số trường hợp nghi ngờ, đã loại trừ: 2.798
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 24.938
Mặc dù đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh Covid-19 nhưng tất cả những thuốc điều trị hỗ trợ như kháng sinh và những thuốc điều trị triệu chứng khác đã được Bộ Y tế cung cấp đầy đủ cho các bệnh viện. Người dân nên bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, theo dõi sát thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh, không nghe theo, không lan truyền thông tin không xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật. Hy vọng thông tin trên hữu ích với quý bạn đọc.
XEM THÊM: