Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Có thể bạn không biết, quan hệ bằng miệng có thể gây ung thư vòm họng

Thứ năm, 13-02-2020 16:01 PM

Ung thư vòm họng là một trong 10 loại ung thư phổ biến trên thế giới, thường gặp ở một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng việc quan hệ bằng miệng làm gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

 

  • Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là khối ung thư ác tính xuất hiện ở vòm họng phía sau, chỗ thắt vòm họng hoặc “ngách hầu”. Đây là loại ung thư có thể gặp ở mọi lứa tuổi và hay gặp nhất ở độ tuổi 40 – 60 tuổi.

Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng là 12%, chiếm một tỷ lệ khá cao so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó có tới 70% bệnh nhân mắc ung thư vòm họng phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối khiến cho việc điều trị trở nên rất khó khăn.

 

  • Nguyên nhân ung thư vòm họng

Yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư vùng miệng và họng là uống rượu và hút thuốc lá. Tuy nhiên những bằng chứng gần đây cho thấy có sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư do nhiễm HPV ở khu vực miệng.

Có khoảng 1 trong 4 trường hợp ung thư khoang miệng và 1 trong 3 trường hợp ung thư họng có liên quan tới HPV, tuy nhiên đa số ung thư họng ở người trẻ hiện nay có liên quan tới HPV.

 

Ung thư vòm họng và một số nguyên nhân gây bệnh

Ung thư vòm họng và một số nguyên nhân gây bệnh

 

  • Quan hệ bằng miệng làm gia tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Trong 20 năm qua, các chẩn đoán ung thư miệng đã tăng vọt 135% ở Anh. Chỉ riêng năm 2018, 7 người chết mỗi ngày vì căn bệnh này trong tổng số 8.337 bệnh nhân ở Anh và Bắc Ireland.

Tỷ lệ này tại Mỹ cũng tương đương khi theo số liệu thống kê của tổ chức Ung thư miệng (OHF), có khoảng 54.000 người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng hoặc vòm họng (bao gồm thanh quản) mỗi năm, với ít nhất một bệnh nhân tử vong mỗi giờ/ngày, gây ra khoảng 13.500 ca tử vong mỗi năm.

Tiến sĩ Nigel Carter, giám đốc điều hành của OHF, cho Daily Mail biết, trong khi hầu hết các bệnh ung thư khác đang giảm, các trường hợp ung thư miệng tiếp tục gia tăng ở mức đáng báo động.

Ông nói thêm rằng, virus HPV được coi là một yếu tố gây ung thư mới phổ biến so với các nguyên nhân truyền thống như hút thuốc lá và uống rượu. Theo báo cáo của họ, HPV gây ra ước tính khoảng 73% bệnh ung thư miệng, vòm họng.

Virus HPV có 100 chủng khác nhau. Chủng HPV-16 sinh sôi dễ dàng ở các vùng da ẩm ướt, mỏng như miệng, cổ tử cung, họng và hậu môn. Do đó, quan hệ tình dục qua đường miệng dễ lây nhiễm virus. Tần suất quan hệ tình dục bằng miệng cao, quan hệ với nhiều bạn tình, khiến nguy cơ mắc ung thư vòm họng càng cao.

Ngoài ung thư vòm họng, quan hệ đường miệng còn làm tăng nguy cơ nhiễm HIV/AIDS, herpes, giang mai, lậu... qua các vết xước xây xát, chảy máu ở miệng, bộ phận sinh dục.

Theo báo cáo của OHF, ngoài nguy cơ đến từ quan hệ tình dục, nếu sử dụng đồ uống có cồn trên 10 lần mỗi tuần sẽ gây ra khoảng 33% chẩn đoán ung thư. Hút thuốc liên quan tới khoảng 17% các trường hợp, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh khác lên 91%.

 

Nghiên cứu trên không phải là lần đầu tiên các bệnh lây lan qua đường tình dục (STI) được biết đến có nhiều khả năng dẫn đến ung thư. Qua nghiên cứu, chúng ta có thể khẳng định rằng việc quan hệ bằng miệng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm HPV vào trong khoang miệng. Các virus này không trực tiếp gây ung thư, nhưng nó làm thay đổi tế bào bị lây nhiễm và những tế bào này có thể bị ung thư hóa. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là hãy thực hành quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su và màng chắn khi quan hệ bằng miệng là cách giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

 

>>> Xem thêm:

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc