Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Mối liên quan giữa viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Thứ sáu, 12-06-2020 11:26 AM

Mục lục [Ẩn]

Bệnh viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD có các triệu chứng giống hệt nhau nên nhiều người thường lầm lẫn giữa 2 bệnh này. Vậy thực tê mối liên quan giữa chúng là thế nào, mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Bệnh viêm phế quản mãn tính là gì?

- Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm lớp lót niêm mạc phế quản khiến cho các tế bào nhầy tăng tiết, gây ho khạc đờm kéo dài liên tục.

- Bệnh thường diễn biến phức tạp và hay tái phát. Mỗi đợt tái phát thường kéo dài tối thiểu 3 tháng trong một năm và liên tục trong ít nhất 2 năm liên tiếp.

 

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì?


Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một bệnh lý hô hấp thường gặp khiến cho người bệnh khó thở vì đường thở bị hẹp so với bình thường và có thể dẫn đến suy hô hấp.

Tổn thương trong COPD ban đầu chủ yếu tập trung ở các nhánh phế quản nhỏ có đường kính < 2mm, và nhu mô phổi, tuy nhiên, ở những giai đoạn nặng, bệnh không chỉ khu trú ở phổi phế quản mà gây tổn thương trên toàn thân như ở tim, cơ, xương, tâm thần....

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là gì? 

 

Mối liên quan giữa bệnh viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Viêm phế quản mãn tính và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) đều có một số biểu hiện lâm sàng và các triệu chứng tương tự nhau nên một số người có thể nhầm lẫn hai bệnh này, tuy nhiên chúng cũng có mối quan hệ và liên quan mật thiết với nhau.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là bao gồm viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng. Trong đó khí phế thũng là tình trạng trong đó các phế nang bị tổn thương khiến không khí lưu thông khó khăn.

Như vậy mối liên quan giữa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD và viêm phế quản mãn tính là mối quan hệ trực tiếp, bao trùm và ảnh hưởng lẫn nhau.

 

Nguyên tắc điều trị viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Cả viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đều có chung triệu chứng như ho kéo dài, ho có đờm, thở khò khè, thở gấp… và chung nguyên nhân gây bệnh đó là sự mất cân bằng giữa cơ chế tự bảo vệ của cơ thể và các tác nhân gây bệnh.

Các tác nhân gây bệnh là khói thuốc lá, khói, bụi từ môi trường ô nhiễm, nơi làm việc sẽ tấn công đường hô hấp. Khi đó các cơ chế tự bảo vệ của cơ thể sẽ làm việc để chống lại các tác nhân gây bệnh (cơ chế tự bảo vệ như hệ thống lông mao ở đường hô hấp, phản xạ ho, đại thực bào, tế bào tiêu diệt tự nhiên), tuy nhiên khi các tác nhân gây bệnh quá nhiều, cơ chế tự bảo vệ sẽ không chống được hết gây nhiễm độc phổi và lâu dần hình thành nên viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD.

Vì thế nguyên tắc trong điều trị viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là:

 • Giảm các triệu chứng của bệnh để bệnh nhân nhanh chóng trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.
 • Muốn trị bệnh triệt để và bệnh không tái phát thì phải tác động được vào căn nguyên gây bệnh là do nhiễm độc phổi đồng thời phải giúp bảo vệ phổi trước tác động của các yếu tố gây hại xâm nhập.

Hiện nay các thuốc thường được sử dụng trong viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD là:

 • Sử dụng thuốc giãn phế quản giúp làm giãn cơ trơn khí phế quản giúp bệnh nhân cảm thấy dễ thở hơn.
 • Dùng kháng sinh: chỉ sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn do vi khuẩn gây ra.
 • Dùng corticoid chỉ trong trường hợp đợt cấp của COPD hoặc viêm phế quản mạn, hoặc khi tình trạng của bệnh nặng lên và bệnh nhân cảm thấy đau đớn, khó thở.
 • Dùng thuốc long đờm
 • Điều trị oxy: áp dụng trong trường hợp bệnh nhân khó thở mà dùng thuốc không có đáp ứng hoặc bệnh đang ở giai đoạn nặng.

Như chúng ta có thể thấy thuốc tây trong điều trị viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD chủ yếu làm giảm triệu chứng bệnh, chưa tác động được vào căn nguyên gây bệnh nên bệnh không dứt điểm được, thường tái đi tái lại, đồng thời thuốc tây rất nhiều tác dụng phụ.

thấy thuốc tây trong điều trị viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

BoniDetox – Giải pháp cho viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Để khắc phục được những nhược điểm của thuốc tây y mà lại hiệu quả với người bệnh viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và bào chế thành công sản phẩm BoniDetox giúp giải quyết được tất cả các mục tiêu trên, cụ thể:

Giúp cải thiện nhanh triệu chứng ho, đờm nhờ các thảo dược:

- Tỳ bà diệp: Dược lý hiện đại đã chứng minh rằng tỳ bà diệp có chức năng kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm tiết chất nhầy trong đường hô hấp và tống đờm ra ngoài. Đờm bị tống ra ngoài sẽ làm sạch phổi, giúp thông thoáng đường thở, phục hồi chức năng thông khí của phổi, giúp bệnh nhân dễ thở hơn.

- Lá Bạch đàn: Hoạt chất chính trong lá bạch đàn là Cineole có tính chất sát trùng, thông mũi, long đờm, do đó giúp giảm tắc nghẽn, dịu xoang, giảm ho.

 

Giúp tác động vào căn nguyên gây bệnh là nhiễm độc phổi là các thảo dược có tác dụng giải độc phổi như:

- Baicalin (Hoàng cầm): Nghiên cứu của học viện Y học cổ truyền Hắc Long Giang, Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc được đăng trên Tạp chí khoa học phân tử quốc tế, năm 2013 cho biết: Baicalin rất hiệu quả trong việc phục hồi chức năng phổi bị tổn thương (do bệnh lý viêm nhiễm, do khói thuốc lá hoặc ô nhiễm, hóa chất độc hại) và thông thoáng đường thở ở bệnh nhân hen suyễn, COPD

- Xuyên tâm liên: Andrographolide trong xuyên tâm liên có tác dụng giải độc phổi, làm sạch phổi nhờ thúc đẩy hoạt động của glutathion, nâng cao nồng độ glutathion nội bào trong phổi của người tiếp xúc với thuốc lá , hóa chất độc hại. Glutathione (GSH) chính là trung tâm của hệ thống phòng thủ chống oxy hóa cho cơ thể, hệ thống này bảo vệ các tế bào chống lại các tác nhân vật lý, sự ô nhiễm, độc tố, hóa chất.

- Cam thảo Ý: Tăng cường nồng độ enzym CYP450- enzym giải độc của cơ thể. Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Oxidative Medicine and Cellular Longevity (Oxy hóa và tuổi thọ tế bào) của Anh thì cam thảo có tác dụng giải độc phổi, cải thiện chức năng phổi bị tổn thương, làm giảm phù phổi, giảm xơ hóa phổi và giảm tích lũy chất độc trong phổi.

- Oleuropein (lá Ô liu): Lá Ô liu chứa Oleuropein - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ với các đặc tính chống ung thư được ghi nhận bởi nhiều nghiên cứu hiện đại.  Nghiên cứu tại khoa hóa sinh, trường đại học Florence, Ý đã chứng minh: Oleuropein ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư phổi ở người cũng như làm giảm các gốc tự do oxy hóa nội bào.

BoniDetox – Giải pháp cho viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD

Bảo vệ đường hô hấp trước các tác nhân gây hại;

- Cúc tây: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Alberta, Edmonton, Canada, chiết xuất cúc tây làm tăng cường mạnh mẽ chức năng đại thực bào phế nang, từ đó giúp điều hòa miễn dịch, làm sạch phổi, bảo vệ phổi khỏi bụi mịn, ô nhiễm không khí, hóa chất độc hại, vi khuẩn và virus từ môi trường.

- Xuyên bối mẫu: Kích hoạt lại hệ thống thông mao đẩy các chất thải ra ngoài. Trong sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của giáo sư Đỗ Tất khái (trừ ho), thanh nhiệt tán kết.

 

BoniDetox: an toàn, không tác dụng phụ:

 • Với thành phần 100% thảo dược thiên nhiên nên BoniDetox cực kỳ an toàn.
 • BoniDetox được sản xuất bởi hệ thống máy móc sử dụng công nghệ microfluidizer – công nghệ siêu nano, một trong những công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới.  So với các phương pháp thông thường, công nghệ microfluidizer có độ tinh khiết rất cao, loại bỏ được hết nguồn ô nhiễm, sinh khả dụng cao hơn, hấp thu và tác dụng tốt hơn, hạn sử dụng kéo dài hơn và đặc biệt an toàn không tác dụng phụ.

Như vậy qua bài viết trên các bạn đã biết được mối quan hệ giữa viêm phế quản mãn tính và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, nếu còn những thắc mắc, hãy liên hệ với dược sỹ của chúng tôi qua số điện thoại 1800 1044 – 1800.1044 – 0984 464 844.

 

Xem thêm:

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniDetox 30v

360.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc