Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Chó có khả năng phát hiện ung thư trước cả các bác sĩ

Thứ ba, 03-03-2020 15:00 PM

Mục lục [Ẩn]

Chó là một trong những động vật đầu tiên được con người thuần hóa, loài vật này đã trở thành bạn đồng hành của chúng ta trong suốt hơn 18000 năm vừa qua. Không chỉ là người bạn thân thiết của con người, chó còn mang lại lợi ích bất ngờ mà không phải ai cũng biết.

Một nghiên cứu và một trường hợp gần đây đã cho thấy loài chó có khả năng phát hiện bệnh ung thư trước cả bác sĩ.

Chó có thể phát hiện bệnh ung thư với độ chính xác lên tới 96,7%

     Nghiên cứu được thực hiện bởi Heather Junqueira, một nhà nghiên cứu tại BioScentDx, Florida, Mỹ đã chỉ ra rằng những con chó có thể ngửi thấy chính xác bệnh ung thư và khả năng chính xác cao tới mức khiến người ta kinh ngạc.

     Theo nghiên cứu này, các chú chó beagle nhận biết ung thư phổi từ mẫu máu với độ chính xác đạt 96,7% và tỷ lệ nhận dạng của các mẫu máu bình thường là 97,5%.

 

chó có khả năng phát hiện ung thư

Chó beagle có thể nhận biết ung thư với độ chính xác rất cao

     

   Lý do chó có thể làm điều này vì các thụ thể mùi trong mũi của chúng có độ chính xác gấp 10.000 lần so với con người. Chó có thể cảm nhận được mùi chính xác hơn 10.000 lần so với con người, khiến chúng rất nhạy cảm với mùi mà chúng ta không thể nhận biết được.

     Heather Junqueira, nói rằng cô rất hài lòng với kết quả mà những chú chó làm được.

     Heather Junqueira còn cho biết công trình này đã mở đường cho hai hướng nghiên cứu khả thi và có thể sẽ phát triển được các công cụ nhận dạng ung thư mới.

  • Khả năng thứ nhất là để những chú chó tham gia vào các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ và có thể chúng sẽ phát hiện ra bệnh nhân ung thư.

  • Khả năng thứ hai là cho phép chó tham gia vào quá trình nghiên cứu cấu trúc sinh học. Chó có thể ngửi thấy các cấu trúc có liên quan trong máu của bệnh nhân ung thư để cải thiện hơn nữa các phương pháp xét nghiệm cấu trúc sinh học này.

Chú chó 4 lần phát hiện bệnh ung thư của chủ nhân

    4 lần chú chó husky thực hiện các hành động bất thường là cả 4 lần chủ nhân được chẩn đoán mắc ung thư. Không chỉ phát hiện bệnh ung thư trước khi các phương pháp chụp, quét nhận diện được, chú chó này còn xác định được đúng vị trí mà khối u xuất hiện trên cơ thể của chủ mình.

   Nhân vật chính trong câu chuyện đặc biệt này là Stephanie Herfel, một người phụ nữ sống tại bang Wisconsin, Hoa Kỳ cùng chú chó thuộc giống Husky của mình có tên là Sierra.

   Quay trở lại thời điểm năm 2013, Stephanie được chẩn đoán là có một khối u xuất hiện ở buồng trứng. Tuy nhiên, bác sĩ lại cho rằng đây là một khối u nang lành tính, nên chỉ kê một vài đơn thuốc giảm đau và cho cô về nhà. Khác với bác sĩ, chú chó Sierra lại cho rằng, có điều gì đó bất thường với tình trạng của chủ nhân và bắt đầu ra tín hiệu cảnh báo cho Stephanie.

   “Sierra bước đến và đặt mũi nó vào bụng của tôi. Tuy nhiên vào thời điểm đó tôi lại bỏ qua dấu hiệu này” – Stephanie kể về lần đầu tiên thú cưng cảnh báo bệnh tình cho mình. Cũng theo Stephanie, chú chó Husky lặp đi lặp lại hành động này nhưng cô lại không mảy may suy nghĩ ý nghĩa thực sự của nó.

   Cho đến một ngày, Stephanie tìm thấy chú chó Husky của mình đang nấp phía sau tủ áo quần, khiến cô bắt đầu cảm thấy có điều gì đó bất thường về biểu hiện của cún cưng, cũng như sức khỏe của mình.

 

Chó Sierra và bà chủ Stephanie Herfel. Ảnh: Stephanie Herfel.

Stephanie Herfel và chú chó cưng Sierra của mình.

 

   “Sierra ẩn nấp trong tư thế cuộn tròn mình lại, đặt mũi ở bên dưới đuôi và khuôn mặt của nó ướt đẫm còn đôi mắt thì rất khó hiểu” -  Stephanie kể lại. Việc chứng kiến cảnh tượng này cũng đã thôi thúc Stephanie hành động theo trực giác của mình. Ngay sau đó, cô quyết định đi thăm khám tại một bác sĩ khác về khối u ở buồng trứng.

   Tin theo chú chó của mình là một quyết định sáng suốt. Vị bác sĩ mới đã kết luận Stephanie mắc ung thư buồng trứng giai đoạn 3, thay vì một khối u nang lành tính như lần khám trước.

   Stephanie nhớ lại: “Khi nhận được kết quả tôi đã cảm thấy rất sợ hãi và lo lắng. Tuy nhiên, sau khi trải qua phẫu thuật, cùng 6 tháng tiến hành trị liệu, kết quả tái khám đã cho thấy rằng ung thư đã biến mất khỏi cơ thể tôi.”

   Tuy nhiên, cuộc chiến của Stephanie và căn bệnh quái ác vẫn chưa hề dừng lại tại đó. Vào năm 2015, chú chó Sierra lại thực hiện những hành động kỳ lạ một lần nữa: ngửi người chủ nhân và lẩn trốn. Cũng giống như thời điểm cách đây 2 năm, Stephanie đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư.

   Bác sĩ kết luận rằng, căn bệnh ung thư đã quay trở lại và lúc này bắt đầu xâm lấn tới gan của Stephanie. Tuy nhiên, điều khiến người phụ nữ này phải kinh ngạc chính là việc cún cưng lại đoán đúng bệnh tình của mình.

  Sau thời điểm năm 2015, được biết Sierra tiếp tục phát hiện thêm bệnh ung thư mới của chủ nhân thêm hai lần nữa, thậm chí là trước cả thời điểm các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh thông qua các phương pháp chụp, quét. Thậm chí, Sierra còn xác định đúng vùng mà khối u ác tính khởi phát trong cơ thể của chủ nhân.

 

   Qua những phát hiện này, các nhà khoa học sẽ dần hiện thực hóa việc sử dụng chó phát hiện mùi để phát triển một phương pháp xác định ung thư không qua sinh thiết cho bệnh ung thư và các bệnh đe dọa đến tính mạng khác. Hy vọng thông tin hữu ích với quý bạn đọc.

XEM THÊM:

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc