Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm do ngồi nhiều

Thứ bảy, 22-02-2020 09:45 AM

Trầm cảm là một bệnh thuộc tâm thần học đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc. Nếu kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử.

 

   Mới đây, một nghiên cứu ở Anh đã cho thấy rằng ngồi nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bệnh trầm cảm ở các thanh thiếu niên

 

Trầm cảm là gì?

 

trầm cảm do ngồi nhiều

 

   Trầm cảm là một bệnh thuộc tâm thần học đặc trưng bởi sự rối loạn khí sắc. Bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn gây nên do một yếu tố tâm lý nào đó tạo thành những biến đổi bất thường trong suy nghĩ hành vi tác phong.

 

Nguyên nhân bệnh trầm cảm

Trầm cảm do các nguyên nhân sau gây nên:

 

- Nội sinh (trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): có nhiều giả thuyết cho rằng do di truyền, yếu tố tự miễn, môi trường sống, xã hội nhưng chưa thực sự rõ ràng

 

- Trầm cảm do căng thẳng: do áp lực từ nhiều phía như công việc, gia đình, con cái, phá sản hay do những điều đột ngột xảy đến như mất đi người thân, mất tiền của...

 

- Trầm cảm có thể xuất hiện các bệnh lý hay chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ

 

- Trầm cảm cũng có thể xuất hiện không rõ nguyên nhân

 

Triệu chứng bệnh trầm cảm

   Mọi người gặp phải trầm cảm theo nhiều cách khác nhau. Một vài người có thể có những triệu chứng kinh điển như buồn bã và tuyệt vọng. Người khác có thể có các dấu hiệu mà quý vị không nghĩ là trầm cảm, như là mệt mỏi quá độ hoặc cáu bẩn. Mức độ triệu chứng thay đổi theo cá nhân và có thể thay đổi theo thời gian. Hãy cân nhắc những triệu chứng trầm cảm thường gặp này. 

 

- Cảm thấy buồn, muốn khóc, trống rỗng, tuyệt vọng

- Thay đổi thói quen ăn uống, sụt cân và không muốn ăn hoặc thèm ăn kèm tăng cân

- Thay đổi giấc ngủ, ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ

- Luôn cảm thấy mệt mỏi, gặp khó khăn để có động lực làm việc gì

- Mất hứng thú với những người và/hoặc những hoạt động đã từng mang lại niềm vui cho bạn

- Cảm thấy chai sạn

- Dễ bị kích động hay nổi nóng

- Cảm thấy mình làm gì cũng không đủ tốt

- Tăng việc tiêu thụ đồ uống có cồn hoặc chất gây nghiện

- Dành quá nhiều thời gian trên Internet

- Gặp khó khăn trong tập trung, suy nghĩ hoặc lên kế hoạch, cứ như đầu bạn bị phủ sương mù

- Thờ ơ với sức khỏe thể chất và vẻ bề ngoài của bạn

- Nghĩ đến việc trốn chạy hoặc đào thoát khỏi hoàn cảnh

- Nghĩ đến cái chết hoặc tự tử, có ý tưởng về cách kết thúc đời mình

- Những triệu chứng về thể chất liên tục không đáp ứng điều trị như là đau đầu, rối loạn tiêu hóa, đau cổ và đau khớp.

 

Phát hiện mới, ngồi nhiều tăng nguy cơ trầm cảm 

   Trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc Đại học London (UCL) đã phân tích dữ liệu của 4.257 thanh thiếu niên và đánh giá mức độ biểu hiện trầm cảm như: Chán nản, mất hứng thú và kém tập trung… qua phân tích bảng trả lời câu hỏi lâm sàng có thang điểm.

 

Kết quả cho thấy, với các thanh thiếu niên ở độ tuổi 12, 14 và 16, cứ mỗi 60 phút ngồi lì mỗi ngày, điểm số đánh giá nguy cơ trầm cảm của các em này vào năm 18 tuổi tăng ở mức tương ứng là 11,1%;  8% hoặc 10,5%.

 

trầm cảm do ngồi nhiều

 

    Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, những trẻ vị thành niên lười vận động và ngồi nhiều ở cả 3 độ tuổi trên luôn có điểm số nguy cơ trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn 28,2% so với những trẻ khác.

 

   Các chuyên gia kết luận, những trẻ ngồi nhiều phần lớn thời gian trong ngày trong suốt quá trình niên thiếu có thể đối mặt với nguy cơ mắc chứng trầm cảm khi 18 tuổi cao hơn so với những trẻ chăm vận động.

 

   Cũng về tác hại của việc ngồi nhiều, trước đó, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California cũng chỉ ra: Ngồi nhiều có thể khiến vùng não liên quan đến trí nhớ mỏng đi.

 

   Nhóm nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu não bộ của 35 người tuổi từ 45 đến 75. Các tình nguyện viên được yêu cầu trả lời về mức độ vận động bao gồm: Thời gian ngồi, đi lại, tập thể dục và chụp ảnh MRI não.

 

   Kết quả cho thấy, phần thùy thái dương, khu vực liên quan đến hình thành ký ức mới ở người hay ngồi mỏng hơn bình thường và có thể đặt ra các nguy cơ về trí nhớ. Tuy đã có nhiều công trình khoa học chỉ ra lười vận động đi kèm hiện tượng giảm thể tích não, các nhà khoa học Đại học California khẳng định, cần tiến hành thêm nghiên cứu trước khi kết luận ngồi nhiều trực tiếp làm co não và hại trí nhớ.

 

Các nhà khoa học khuyến cáo, dân văn phòng nên dành 2 tiếng/ngày để đứng lên và đi lại. Ngoài ra, các công ty nên xem xét bố trí bàn làm việc đứng nhằm tạo điều kiện cho nhân viên vận động.

 

Cần làm gì khi bạn nghĩ mình bị trầm cảm

 

điều trị trầm cảm

 

   Bạn nên cố gắng tránh khỏi cảm giác chán đời, bạn nên cố gắng đừng để cho mình quá rảnh rỗi; nên tạo cơ hội cho mình bận rộn bằng việc nội trợ, thêm việc ở cơ quan hoặc học thêm… Cũng rất nên đi chơi, giải trí với các loại hình nghệ thuật mà mình ưa thích. Đừng bỏ qua cơ hội và hơn hết là nên cố gắng thu xếp tham gia những hoạt động tập thể ở cơ quan để tiếp xúc với đồng nghiệp, tạo niềm vui mới… Trong sinh hoạt cộng đồng, bạn sẽ thấy mình có ích cho người khác, được người khác quý mến.

 

1.Bạn hãy lấy một tờ giấy trắng, kẻ một đường dọc chia đôi. Bên trái hãy viết tất cả những gì bạn lo lắng thành từng mục một. Bên phải là những nguyên nhân gây ra cảm giác đó. Chẳng hạn ngủ trằn trọc. Nguyên nhân: Tôi vẫn nghĩ đến việc...Hãy nêu luận điểm chứng cứ cho thấy tại sao như vậy là không đúng và hãy viết chúng ra.

 

2. Để thay đổi những việc ưu tiên làm, hãy nghĩ ra mục tiêu mới, lý thú, nhưng có thể thực hiện được. Chẳng hạn ngày nghỉ đi thăm bạn gái ở thành phố khác hay mua một bộ quần áo thể thao. Hãy mô tả cụ thể từng bước thực hiện một.

 

3. Nếu bạn bị trầm cảm lúc đổi mùa, chính là thời điểm bạn cần bắt đầu mọi việc từ đầu. Hãy thay đổi trình tự công việc: bắt đầu đến bể bơi, bổ sung thêm khoản đi bộ vào buổi tối bất chấp mưa hay nắng...

 

4. Mỗi ngày hãy tạo cho bản thân và người nhà một niềm vui nho nhỏ: mua vé đi xem phim, tặng một cuốn sách mới, làm đầu mới, món ăn mới...

 

5. Ngày nghỉ hãy ngủ thêm một chút, tắm bằng nước lá thơm, đi làm đầu...

 

6. Hãy thay đổi một điều gì đó trong căn hộ: Kê lại đồ gỗ thay rèm cửa, thay thảm, đặt lại chậu hoa cảnh...

 

7. Từ tối hôm trước hãy chuẩn bị kế hoạch chi tiết cho ngày hôm sau, cố gắng để có những khoảng thời gian rỗi.

 

8. Hãy mời bạn thân đi tiệm cà phê hay về nhà, hãy tâm sự hết những nỗi niềm của mình, thậm chí hãy cùng khóc cho đến khi bật cười.

 

9. Hãy nhớ rằng có khi bạn uống một số loại thuốc cũng gây ra tâm trạng vui buồn thất thường ví dụ như thuốc ngừa thai. Có thể nên thay thế bằng loại thuốc khác. Nếu những biện pháp đó không có tác dụng thì hãy đến gặp bác sĩ liệu pháp tâm lý.

 

10.Về dinh dưỡng vào lúc giao mùa, hãy bổ sung vitamin tránh chế độ ăn nghèo calo, đồ béo, đồ ngọt, không uống chè và cà phê đặc...

 

11. Nếu bị đau đầu thường xuyên,  tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ xem đau đầu do nguyên nhân gì và bạn thực hiện cách làm việc và nghỉ ngơi hợp lý nhé.

 

   Các nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng, ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Do vậy những ai có thói quen ít vận độn hãy chăm chỉ hoạt động hơn, để không chỉ làm giảm nguy cơ trầm cảm mà còn giúp tăng cường sức khỏe cho mình.

 

XEM THÊM:

Tags: trầm cảm
Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc