Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Người lái xe hơi thường xuyên có nguy cơ dễ bị tiểu đường

Thứ hai, 10-02-2020 16:01 PM

Theo nghiên cứu cho thấy, người lái xe thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Việc lái xe hơi cần tập trung tinh thần cao để xử lý những tình huống khi tham gia giao thông. Tình trạng căng thẳng triền miên dẫn tới việc rối loạn chuyển hóa gây nên bệnh tiểu đường.

 

 Người lái xe hơi thường xuyên có nguy cơ dễ bị tiểu đường

 

Để duy trì đường huyết ổn định, cơ thể phải sản sinh ra nhiều insulin để chống lại các adrenaline gây tăng đường huyết. Theo thời gian, việc tuyến tụy làm việc quá sức gây tổn thương tế bào beta, làm suy giảm lượng tiết insulin, chất lượng insulin khiến đường huyết tăng – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

 

Vì thế, những lái xe đường dài dễ bị tiểu đường là việc có thể hiểu được. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được kiểm soát tốt, bệnh gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm trên tim, gan, mắt, thận và thần kinh. Các chuyên gia cũng khuyến cáo những người mắc bệnh tiểu đường không nên làm lái xe.

 

Lời khuyên cho những lái xe đường dài

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường, bác sĩ khuyên những người sử dụng xe hơi nên có biện pháp giảm bớt sự căng thẳng cho cơ thể, tránh điều khiển xe liên tục trong thời gian dài. Tại các điểm dừng chân nên làm một số bài tập vận động nhỏ như xoay cánh tay, xoay cổ quay, duỗi chân. Nếu được nên đổi tài luân phiên. Cần dành thời gian tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Thường xuyên đo đường huyết, đặc biệt những người béo phì hoặc tiền sử gia đình có người bị tiểu đường nên chú ý nhiều hơn. Nếu chỉ số đường cao hoặc có chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, cần tuân thủ điều trị nghiêm ngặt.

 

Bệnh nhân tiểu đường trước khi lái xe cần đo lượng đường trong máu, nếu chỉ số này quá cao hoặc quá thấp, nên tránh lái xe. Cần thường xuyên kiểm tra mắt, tim và các cơ quan khác để phát hiện sớm các biến chứng. Không nên lái xe suốt quãng đường dài vì sự mệt mỏi sẽ ảnh hưởng đến phản ứng và khả năng phán đoán, hơn nữa lái xe đường dài có thể gây ra biến động về lượng đường trong máu.

 

Để phòng tụt đường huyết, tài xế nên chuẩn bị sẵn ít bánh quy, kẹo ngọt và đồ uống trong xe. Nếu đang lái xe có cảm giác bụng đói, tim đập nhanh, run và nhìn mờ, có thể là những triệu chứng của hạ đường huyết, cần dừng xe ngay để bổ sung thực phẩm và đồ uống. Sau khi giảm các triệu chứng mới tiếp tục lưu thông.

 

>>> Xem thêm:

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc