Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Sự thật đáng sợ về tác hại của thuốc lá với trẻ em - Đọc để có cách bảo vệ con bạn ngay từ bây giờ

Thứ hai, 26-10-2020 14:29 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Những người hút thuốc lá  không chỉ đang từng bước giết chết chính mình mà còn đang từng ngày gây hại cho những người xung quanh mình, trong đó có những đứa trẻ vô tội. Người hút thuốc biết điều này, nhưng có thể do chưa hiểu rõ về những tác hại đó, cũng không hiểu được thuốc lá gây hại cho trẻ bằng những cách nào nên phương pháp bảo vệ trẻ không hiệu quả. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá với trẻ em và giải pháp bảo vệ trẻ tốt nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

 

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em

Tác hại của thuốc lá đối với trẻ em

 

Vì sao bạn hút thuốc lại ảnh hưởng đến trẻ em?

   Khi hút thuốc, một phần chất độc hại sẽ được giữ lại trong phổi, phần còn lại với rất nhiều chất độc hại được nhả ra môi trường xung quanh. Đặc biệt, giữa các lần hút thuốc, điếu thuốc đang âm ỉ cháy tạo ra rất nhiều khói, luồng khói đó có nhiều chất độc hại hơn (gấp 2-3 lần) và tồn tại trong không khí lâu hơn so với luồng khói được nhả ra từ người hút.

   Khói thuốc trong không khí có rất nhiều chất độc hại, trong đó tiêu biểu là: Nicotin, Carbon monoxide, các loại bụi mịn, các chất gây ung thư… Khi hít phải các chất độc hại đó, phổi của con người sẽ bị nhiễm độc và gây ra các bệnh lý nguy hiểm. Những đối tượng dễ bị tác động nhất đó là trẻ em, phụ nữ có thai và người cao tuổi.

 

Khói thuốc nhả ra từ điếu thuốc có nhiều chất độc hại hơn so với luồng khói nhả ra từ người hút

Khói thuốc nhả ra từ điếu thuốc có nhiều chất độc hại hơn so với luồng khói nhả ra từ người hút

 

Những tác hại của thuốc lá với trẻ em sẽ khiến bạn giật mình

   Người hút thuốc biết khói thuốc có hại với những đứa trẻ của mình, nhưng hại đến mức nào thì đa số trường hợp chưa nắm rõ. Những tác hại của thuốc lá với trẻ em sau đây sẽ khiến không ít người phải giật mình.

Gây các bệnh lý hô hấp

   Nguy cơ mắc các bệnh lý đường hô hấp của trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc trong không khí sẽ cao hơn gấp nhiều lần so với những đứa trẻ khác. Khi đã mắc bệnh, các triệu chứng sẽ trầm trọng hơn, khó cải thiện hơn so với những đứa trẻ cùng bị bệnh nhưng không hít phải khói thuốc thường xuyên.

   Các bệnh đường hô hấp trẻ dễ mắc phải là: Viêm phổi, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, tăng nguy cơ nhiễm lao khi tiếp xúc với người bệnh, làm tăng tần suất và mức độ cơn hen, tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện vì cơn hen ở trẻ mắc hen suyễn. Khói thuốc làm giảm chức năng hô hấp và làm chậm sự phát triển của phổi. Trẻ thường xuyên bị ho hơn, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên hơn.

 

Khói thuốc khiến tần suất và mức độ các cơn hen suyễn của trẻ tăng lên

Khói thuốc khiến tần suất và mức độ các cơn hen suyễn của trẻ tăng lên

 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính đường hô hấp khi trưởng thành

   Trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá sẽ có nguy cơ rất cao mắc các bệnh lý mạn tính đường hô hấp khi trưởng thành. Các bệnh có nguy cơ cao là: Viêm phế quản mạn tính, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), giãn phế nang, giãn phế quản, ung thư phổi. Đây đều là những bệnh lý không thể chữa khỏi hoàn toàn, có tỷ lệ tử vong cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, rút ngắn thời gian sống của con người. Đặc biệt là ung thư phổi, nhiều trường hợp thời gian sống còn lại chỉ là một vài tháng sau khi phát hiện bệnh.

Tăng nguy cơ gặp hội chứng đột tử khi ngủ (SIDS)

   SIDS là cái chết đột ngột, bất ngờ,  không rõ nguyên nhân của trẻ sơ sinh trong năm đầu đời. Nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh hít phải khói thuốc thường xuyên có nguy cơ gặp hội chứng này cao gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác. Thống kê cho thấy: Mỗi năm, ở Hoa Kỳ, có đến hơn 400 ca tử vong ở trẻ sơ sinh do hội chứng đột tử khi ngủ SIDS có liên quan đến khói thuốc.

Làm chậm sự phát triển của trí óc, ảnh hưởng đến thần kinh

   Sự phát triển của thần kinh, não bộ ở trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chúng thường xuyên hít phải khói thuốc. Từ đó dẫn đến các hiện tượng như: Giảm khả năng nhận thức, ghi nhớ, rối loạn hành vi, hiếu động thái quá. Nghiên cứu chỉ ra rằng, hai chất trong khói thuốc ảnh hưởng đến thần kinh trẻ là nicotin và carbon monoxide.

 

Khói thuốc làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí óc của trẻ

Khói thuốc làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí óc của trẻ

 

Gây bệnh trên tim mạch

   Ở trẻ hít phải khói thuốc lá thường xuyên, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ cao hơn so với những đứa trẻ khác. Ví dụ: Nguy cơ thiếu máu cơ tim tăng lên 20-30%.

Nhiễm trùng tai

   Khi thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc, trẻ sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng tai hơn so với những đứa trẻ khác. Trẻ thường xuyên bị chảy dịch trong tai, thường xuyên phải can thiệp các biện pháp để thoát dịch tai. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới nguy cơ bệnh viêm màng não cầu khuẩn, mất thính giác… Thậm chí là tử vong.

   Ngoài ra, hút thuốc còn làm tăng nguy cơ bị sứt môi và viêm ruột, dị tật ống thần kinh ở trẻ khi người mẹ thường xuyên hít phải khói thuốc trong thời kỳ mang thai. Thậm chí, trẻ không có cơ hội chào đời bởi mẹ hít phải khói thuốc hoặc hút thuốc làm nguy cơ sảy thai tăng lên nhiều lần.

   Với những tác hại nghiêm trọng như trên, đa số bậc làm cha, làm mẹ, ông bà cũng đã chủ động phòng tránh tác hại của thuốc lá với trẻ em bằng một vài biện pháp. Nhưng những cách bảo vệ đó liệu có hiệu quả?

 

Bạn có đang bảo vệ trẻ trước khói thuốc lá hiệu quả?

   Người hút thuốc khi là bậc cha mẹ hay ông bà cũng đã ý thức được tác hại của khói thuốc lá với trẻ em và có một số biện pháp bảo vệ trẻ như: Không hút thuốc khi trẻ ở nhà, không hút thuốc khi đang ở cạnh trẻ, không để trẻ tiếp xúc với người đang hút thuốc khác… Đa số nghĩ rằng, chỉ cần như vậy là đã loại bỏ được tác hại của thuốc lá với trẻ em. Thế nhưng, thực tế không phải vậy. Dù bạn có thực hiện các biện pháp trên, trẻ vẫn chịu tác động tiêu cực của khói thuốc bởi những nguyên nhân sau:

- Khói thuốc tồn tại trong không khí lâu hơn bạn nghĩ:

   Khi không nhìn thấy khói thuốc bằng mắt thường, nhiều người nghĩ chúng đã được pha loãng vào không khí và biến mất. Nhưng thực tế là, các chất độc của khói thuốc vẫn đang lơ lửng trong không khí. Vì vậy, dù bạn hút thuốc khi trẻ không có ở nhà, nhưng đến khi trẻ về, chúng vấn sẽ hít phải những chất độc hại đó.

- Trẻ bị “Hút thuốc gián tiếp – thirdhand smoke”:

   Khói thuốc bay trong không khí sẽ bám trên rèm cửa, quần áo, ghế sofa… , tích tụ tại đó theo thời gian và không thể làm sạch chúng bằng cách thông thường. Khi trẻ tiếp xúc với những vật dụng bám khói thuốc đó, chúng sẽ bị ảnh hưởng từ nhẹ đến nghiêm trọng.

 

Khói thuốc tồn tại lâu trong không khí, đồng thời bám chặt vào những đồ vật tiếp xúc với chúng

Khói thuốc tồn tại lâu trong không khí, đồng thời bám chặt vào những đồ vật tiếp xúc với chúng

 

- Khói thuốc gây hại cho trẻ từ khi trẻ chưa ra đời:

   Người mẹ trong thời gian mang thai mà hút thuốc hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ. Đó là khiến thai nhi phát triển chậm, tăng nguy cơ thai chết lưu, gây ra những tổn thương não và phổi…

 

Khói thuốc gây hại cho trẻ ngay từ khi chúng chưa chào đời

Khói thuốc gây hại cho trẻ ngay từ khi chúng chưa chào đời

 

   Có thể thấy, tác hại của thuốc lá với trẻ em rất nghiêm trọng, tác động từ khi chúng còn trong bụng mẹ và kéo dài đến hết cuộc đời. Cho dù bạn hút thuốc khi không có mặt trẻ, chúng vẫn bị ảnh hưởng bởi khói thuốc trong không khí, khói thuốc bám vào các loại vật dụng…. Vì vậy, phương pháp giúp bảo vệ trẻ triệt để nhất đó chính là bỏ thuốc lá.

   Tuy nhiên, bỏ thuốc lá chưa bao giờ là việc dễ dàng. Những cơn vật vã vì thèm thuốc và những cảm giác bồn chồn, lo lắng, bất an, khó chịu khiến con người chấp nhận thất bại, lại tìm đến điếu thuốc và nhắm mắt làm ngơ, chấp nhận các tác hại của thuốc lá với trẻ em.

   Việc bỏ thuốc lá sẽ trở nên rất dễ dàng khi bạn có đủ lòng yêu thương con, muốn bỏ thuốc và thực hiện phương pháp hiệu quả ngay sau đây.

 

Dùng nước súc miệng Boni-Smok giúp bạn bỏ thuốc lá chỉ sau 5-7 ngày

Nước súc miệng Boni-Smok sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá sau 5-7 ngày nhờ cơ chế sau:

 • Trong nước súc miệng Boni-Smok có chứa các thảo dược được kết hợp theo tỷ lệ thích hợp. Khi súc miệng đúng cách, các thành phần trong Boni-Smok sẽ bao trùm được toàn bộ khoang miệng.
 • Ngay sau đó, khi bạn hút thuốc, những chất đã bám trong khoang miệng sẽ phản ứng với nicotin trong khói thuốc, tạo ra vị đắng ngắt. Vị đắng đến mức bạn chỉ hút được 1-2 hơi mà không thể hút hết điếu. Thông thường, đỉnh điểm của cơn thèm thuốc lá sẽ kéo dài từ 3-5 phút. Vị đắng ngắt đó sẽ giúp bạn vượt qua cảm giác thèm thuốc dữ dội một cách nhẹ nhàng nhất.

 

Boni-Smok kết hợp với khói thuốc lá sẽ tạo nên vị đắng ngắt, giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc

Boni-Smok kết hợp với khói thuốc lá sẽ tạo nên vị đắng ngắt, giúp bạn vượt qua cơn thèm thuốc

 

   Cứ như vậy, một ngày bạn súc miệng với Boni-Smok từ 5-6 lần, bạn sẽ bỏ được từ 5-6 điếu thuốc lá. Số lượng điếu thuốc giảm dần từng ngày cho đến khi bạn bỏ hẳn. Vì số điếu thuốc giảm dần theo từng ngày nên những triệu chứng của hội chứng cai thuốc khác như bồn chồn, lo lắng, bất an… cũng sẽ được giảm thiểu tối đa.

   Như vậy, khó khăn lớn nhất là cảm giác thèm thuốc và cảm giác bồn chồn, lo lắng… khi bỏ thuốc đã được giải quyết dễ dàng bằng Boni - Smok. Vấn đề bây giờ chỉ là tình yêu với trẻ có đủ lớn để bạn muốn bỏ thuốc hay không. Vì chỉ cần bạn thật sự muốn bỏ thuốc lá và dùng Boni - Smok đúng cách, chắc chắn bạn sẽ bỏ được.

   Hiệu quả giúp bỏ thuốc lá của Boni-Smok đã được kiểm chứng lâm sàng tại Bệnh viện y học cổ truyền Trung Ương. Kết quả cho thấy, có đến 72.7% người nghiện đã bỏ thuốc lá thành công chỉ trong 7 ngày và tất cả những người tham gia thử nghiệm đều không gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào. Các trường hợp còn lại do nghiện thuốc lá trong quá nhiều năm nên cần nhiều hơn 7 ngày để bỏ hẳn.

 

Boni Smok nhận được phản hồi rất tích cực từ khách hàng

   Được phân phối rộng khắp tại Việt Nam, Boni-Smok đã đến được với hàng vạn người nghiện thuốc lá và giúp họ bỏ thuốc lá thành công một cách an toàn và nhẹ nhàng nhất.

Anh Nguyễn Văn Cường, 24 tuổi ở khu 5, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, Phú Thọ

 

Anh Nguyễn Văn Cường và con gái

Anh Nguyễn Văn Cường và con gái

 

Anh Cường chia sẻ: “Anh hút thuốc lá từ ngày học cấp 3, thời gian đầu chỉ là hút cho bằng bạn bằng bè, nhưng về sau anh bị nghiện, thiếu điếu thuốc là không thể chịu được. Cho đến khi lấy vợ, sinh con rồi anh vẫn không bỏ được. Thế rồi, lúc bé Bông hay bị ốm, viêm họng, nhiều lúc ho dữ dội, đỏ mặt tía tai, anh biết lỗi lớn là do mình nên anh quyết bỏ thuốc lá. Anh tìm hiểu và dùng Boni - Smok để giúp việc bỏ thuốc lá dễ dàng, hiệu quả hơn. Đúng là Boni-Smok giúp cắt cơn thèm thuốc rất tốt, đang thèm thuốc đến run chân tay mà anh dùng Boni-Smok vào cái là hết ngay được cơn thèm mới thần kỳ chứ. Ngày anh chỉ cần dùng 5,6 lần như thế, sau 4 ngày anh đã bỏ được thuốc lá rồi đấy”.

 

Em Nguyễn Văn Linh, 21 tuổi, thôn Bản Ruộng, xã Trung Minh, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang

 

 Em Nguyễn Văn Linh, 21 tuổi

Em Nguyễn Văn Linh, 21 tuổi

 

 “Em hút thuốc lá từ năm 15 tuổi, về sau thành nghiện. Mỗi lần hút thuốc là vợ lại bế con đi ra chỗ khác, xong sau đấy cả nửa ngày không cho em đến gần con vì bảo quần áo vẫn ám mùi khói thuốc. Tìm hiểu thêm, em mới biết việc hút thuốc lá hàng ngày là đang đầu độc con, vì thế nên em quyết tâm bỏ thuốc. Nhờ có sự trợ giúp của Boni - Smok mà chưa tới 1 tuần, em đã bỏ được hoàn toàn thuốc lá rồi. Khi dùng Boni - Smok, cái vị đắng của khói thuốc khiến em không thể hút được đến hơi thứ 3 mà phải bỏ đi ngay. Đến giờ nghĩ lại thôi em đã thấy sợ, chứ nói gì đến việc hút lại nữa”.

   Vì con, bậc làm cha làm mẹ có thể làm tất cả, những khó khăn, vật vã do cơn thèm thuốc cũng sẽ bị đánh bại khi có sự trợ giúp của Boni - Smok, việc bỏ thuốc của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và dễ dàng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những tác hại của thuốc lá với trẻ em và giúp bạn có phương pháp bỏ thuốc hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.

 

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

Boni-Smok 250ml

180.000đ

Boni-Smok 150ml

155.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
 • Dược sĩ tư vấn

  0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc