Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về kích thước tuyến tiền liệt

Thứ năm, 12-01-2023 16:13 PM

Mục lục [Ẩn]

 

    Tuyến tiền liệt là một bộ phận của hệ sinh dục và chỉ có ở nam giới. Nó giữ nhiều chức năng quan trọng như: điều tiết nước tiểu, kiểm soát quá trình xuất tinh và sản xuất tinh dịch,... Kích thước tuyến tiền liệt luôn là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của nam giới. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất về vấn đề này nhé!

 

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về kích thước tuyến tiền liệt

Tổng hợp những câu hỏi thường gặp về kích thước tuyến tiền liệt

 

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường là bao nhiêu ?

   Tuyến tiền liệt có cấu trúc dạng một bao xơ mỏng, dưới bao xơ là các sợi cơ trơn vòng và mô sơ collagen. Tuyến này nằm ngay phía dưới bàng quang, bọc quanh phần đầu niệu đạo.

    Tuyến tiền liệt xuất hiện vào tuần thứ 11 của thai kỳ và liên tục phát triển từ đó. Khi mới sinh ra, kích thước tuyến tiền liệt chỉ to bằng hạt đậu. Khi đến giai đoạn dậy thì, kích thước tuyến tiền liệt sẽ phát triển nhanh hơn.

    Đến năm 20 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt sẽ đạt đến mức ổn định, rộng khoảng 4 cm, cao khoảng 3 cm và dày khoảng 2,5 cm (tương đương với 1 quả óc chó). Khối lượng tuyến lúc này rơi vào khoảng 20 gam. Kích thước đó sẽ duy trì như vậy nếu nam giới không mắc phải căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường chỉ ngang với quả óc chó

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường chỉ ngang với quả óc chó

 

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu là phì đại ?

   Thông thường, kích thước tuyến tiền liệt sẽ phát triển lớn hơn khi nam giới bước vào độ tuổi 40. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp tình trạng này sớm hơn. Sự phì đại của tuyến tiền liệt tăng dần theo tuổi, và tỷ lệ mắc bệnh cũng vậy.

    Nếu như ở tuổi 40, tỷ lệ mắc phì đại tuyến tiền liệt chỉ rơi vào khoảng 18%, thì ở tuổi 50 đã tăng lên 63%. Tỷ lệ này có thể tăng đến 90% ở độ tuổi 80. Cùng với đó, kích thước tuyến tiền liệt phì đại cũng khác nhau ở mỗi người.

    Có những người, kích thước tuyến tiền liệt chỉ tăng đến trên 30, 40 gam, nhưng cũng có người tăng đến 70, 80 gam, thậm chí là hơn 100 gam.

 

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và khi bị phì đại

Kích thước tuyến tiền liệt bình thường và khi bị phì đại

 

Kích thước tuyến tiền liệt tăng lên gây ra những vấn đề gì?

   Như đã nhắc đến, tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng bàng quang và bao quanh niệu đạo, có chức năng kiểm soát lưu lượng nước tiểu. Do đó, khi kích thước tuyến tiền liệt tăng lên, người bệnh sẽ gặp phải nhiều triệu chứng rối loạn tiểu tiện như:

- Tiểu nhiều lần: Người bệnh sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường vào cả ban ngày và ban đêm. Tiểu đêm nhiều sẽ khiến họ mất ngủ thường xuyên.

- Tiểu gấp: Người bệnh cảm thấy buồn tiểu đột ngột và phải đi tiểu ngay, không thể nhịn tiểu.

- Tiểu khó: Người bệnh phải rặn có khi đến vài phút mới đi được, chứ không dễ dàng như bình thường.

- Tiểu yếu, tiểu rắt: Dòng nước tiểu đi ra cũng yếu hơn, có thể tách thành 2 tia chứ không mạnh như người bình thường và đi thành từng ít một.

- Tiểu són: Nước tiểu bị rỉ ra khi người bệnh hắt hơi, ho, không đi vệ sinh kịp thời, hay gắng sức.

- Tiểu không hết: Người bệnh sau khi đi tiểu xong vẫn sẽ cảm thấy không thoải mái, nặng bụng, ấm ách do nước tiểu còn đọng lại trong bàng quang.

   Bên cạnh đó, người bệnh phì đại tuyến tiền liệt còn rất dễ gặp phải một tình trạng khác đó là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nước tiểu bị ứ đọng lâu ngày sẽ là môi trường để vi khuẩn sinh sôi gây viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Vi khuẩn có thể ngược dòng lên thận hay xâm nhập vào các cơ quan xung quanh gây: Viêm bể thận, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn.

 

Kích thước tuyến tiền liệt tăng lên sẽ khiến người bệnh bị tiểu đêm nhiều lần

Kích thước tuyến tiền liệt tăng lên sẽ khiến người bệnh bị tiểu đêm nhiều lần

 

Kích thước tuyến tiền liệt bao nhiêu thì phải mổ?

   Đối với người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, đầu tiên, họ sẽ được chỉ định dùng thuốc để làm giảm triệu chứng và kích thước tuyến. Tuy nhiên, nếu việc sử dụng thuốc không còn hiệu quả, kích thước tuyến tiền liệt quá lớn hoặc người bệnh có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng, các bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp phẫu thuật.

   Do đó, kích thước tuyến tiền liệt chỉ là một trong nhiều tiêu chí để chỉ định và lựa chọn phương pháp phẫu thuật. Nếu kích thước tuyến tiền liệt trên 80 gam, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mổ mở. Khi kích thước tuyến dưới 80 gam, người bệnh có thể được chỉ định một số phương pháp khác nhau như:

- Cắt đốt thông qua nội soi niệu đạo bằng dao điện đơn cực, lưỡng cực.

- Xẻ rãnh tuyến tiền liệt nội soi qua niệu đạo.

- Điều trị bằng vi sóng qua niệu đạo (TUMT).

- Hủy tuyến tiền liệt bằng kim nhiệt qua niệu đạo (TUNA).

- Bóc tuyến tiền liệt bằng laser Holmium.

- Bốc hơi tuyến tiền liệt bằng laser ánh sáng xanh.

   Tuy phẫu thuật giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt nhanh chóng, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Người bệnh có thể bị chảy máu nhiều, rối loạn cương dương, nhiễm trùng, tiểu không tự chủ,... sau khi phẫu thuật xong. Đồng thời, sau một thời gian, nhiều người bệnh còn bị tái phát trở lại.

 

Nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo được chỉ định khi kích thước dưới 80g 

Nội soi cắt u xơ tiền liệt tuyến qua niệu đạo được chỉ định khi kích thước dưới 80g

 

Có phương pháp nào giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt an toàn không?

    Hiện nay, cùng với dùng thuốc và phẫu thuật, y học đã tìm ra một phương pháp khác giúp làm giảm kích thước tuyến tiền liệt phì đại một cách an toàn hơn. Đó chính là sử dụng các thảo dược tự nhiên. Trong đó, các loại thảo dược được chú ý nhất có thể kể đến như:

- Quả cọ lùn có chứa hàm lượng cao những sterol thực vật như: Phytosterol, β-sitosterol. Các hợp chất này có khả năng giúp ức chế enzyme 5-alpha reductase. Đây chính là enzyme xúc tác cho quá trình chuyển hóa testosterone thành dihydrotestosterone (DHT) - tác nhân gây ra sự phì đại tuyến tiền liệt.

- Hạt bí đỏ cũng có tác dụng giúp ức chế enzyme 5-alpha reductase giống như quả cọ lùn. Một nghiên cứu tại Hàn Quốc cho thấy, người bệnh sau khi sử dụng dầu hạt bí đỏ đã có sự cải thiện đáng kể về tình trạng tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu khó,... và giảm được kích thước tuyến tiền liệt phì đại.

- Rễ cây tầm ma có tác dụng giúp ức chế mạnh mẽ enzyme aromatase. Đây là enzym chuyển hóa testosterone thành estrogen - một trong những tác nhân gây ra sự phì đại.

 

Rễ cây tầm ma giúp ức chế enzyme aromatase

Rễ cây tầm ma giúp ức chế enzyme aromatase

 

   Hiện nay, tất cả các thảo dược này đều được kết hợp trong cùng một sản phẩm là BoniMen của Canada. Nhờ đó, sản phẩm giúp giảm triệu chứng và co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt phì đại một cách hiệu quả.

 

BoniMen – Giải pháp giảm kích thước tuyến tiền liệt phì đại an toàn

    Bên cạnh Quả cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, rễ cây tầm ma, BoniMen còn có nhiều thành phần đặc biệt khác như:

- Vỏ cây anh đào châu Phi làm tăng cường tác dụng ức chế enzyme 5-alpha reductase, từ đó giúp giảm kích thước tuyến tiền liệt, giảm triệu chứng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết.... cho người bệnh.

- Bồ công anh, uva ursi, cranberry, lá Buchu giúp lợi tiểu, ức chế vi khuẩn có hại, chống viêm đường tiết niệu, cải thiện triệu chứng tiểu không hết, tiểu yếu, tiểu buốt,…

- Kẽm, selen, đồng, vitamin E, vitamin B6 giúp nâng cao sức khỏe sinh lý cho người bệnh, làm chậm sự phát triển của u xơ tiền liệt tuyến.

- Lycopene chiết xuất từ cà chua, giúp chống oxy hóa, hạ thấp chỉ số kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA (chỉ số liên quan đến viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt).

 

Thành phần và công dụng của sản phẩm BoniMen

Thành phần và công dụng của sản phẩm BoniMen

 

   Bên cạnh đó, các thành phần của BoniMen còn được bào chế bằng công nghệ Microfluidizer hiện đại, tạo thành các phân tử Nano (kích thước dưới 70 nm), giúp loại bỏ các tạp chất, tăng thời gian sử dụng và khả năng hấp thu.

 

Khách hàng nói gì về sản phẩm BoniMen?

   Từ khi bắt đầu được phân phối trên thị trường, BoniMen đã nhận được sự tin tưởng của vô số người bệnh. Chúng ta cùng lắng nghe chia sẻ của:

   Bác Nguyễn Đức Du (72 tuổi), ở thôn Phú Thọ, xã Quảng Phú, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

   Bác Du chia sẻ: “Từ năm 71 tuổi, bác đã gặp các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Bác thường bị đi tiểu không hết, tiểu đêm nhiều, có khi tới 4 – 5 lần. Mỗi lần đi tiểu lại khó khăn, bác cứ phải rặn, dòng tiểu yếu, ngắt quãng, lúc lại nhỏ giọt. Cũng vì thế, đêm nào bác cũng ngủ chập chờn, mệt mỏi vô cùng. Khi đi khám, bác sĩ  chẩn đoán bác bị phì đại tuyến tiền liệt, kích thước đã lên 30 gram. Bác dùng thuốc đều đặn theo đơn nhưng một thời gian sau, kích thước lại tăng lên đến tận 45 gram. Tiểu đêm nhiều quá, khiến đợt đó bác chẳng có lấy một giấc ngủ ngon, người gầy đi trông thấy”.

   “Từ khi biết đến sản phẩm BoniMen của Canada, cuộc sống của bác thay đổi hẳn.  Sau khi dùng hết 4 lọ BoniMen, với liều 4 viên mỗi ngày, bác đi tiểu đã dễ dàng hơn nhiều, không phải rặn, tiểu đêm cũng chỉ còn khoảng 2 – 3 lần. Mỗi lần đi tiểu xong bác đều cảm thấy rất thoải mái, không khó chịu như trước. Sau khi dùng đủ liệu trình, bác chỉ còn phải dậy tiểu đêm 1 lần, tiểu dễ dàng, thông thoáng. Cả đêm bác đã ngủ ngon, mừng nhất là kích thước tuyến tiền liệt của bác giảm còn 19 gram thôi. Đặc biệt, bác không gặp bất kỳ một tác dụng phụ gì khi sử dụng BoniMen.”

 

Bác Nguyễn Đức Du (72 tuổi)

 

    Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích giúp quý độc giả giải đáp được những câu hỏi thường gặp về kích thước tuyến tiền liệt. BoniMen là sản phẩm giúp giảm kích thước và các triệu chứng do phì đại tuyến tiền liệt rất hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì khác, bạn vui lòng gọi đến hotline miễn cước 1800.1044 để được giải đáp nhé!

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniMen 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc