Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Phytosterol là chất gì? Phyto-sterol có tác dụng gì?

Thứ hai, 19-09-2022 15:39 PM

Mục lục [Ẩn]

 

   Trong suốt lịch sử phát triển văn minh nhân loại, con người đã luôn tìm kiếm, khai thác những lợi ích tiềm ẩn trong thiên nhiên bao la. Gần đây, phytosterol – một loại sterol thực vật – được giới khoa học nghiên cứu và đã chỉ ra rằng có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, điển hình như là khả năng khắc phục bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt.  Vậy cụ thể phytosterol có tác dụng gì với người bệnh phì đại tuyến tiền liệt? Mời các bạn cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

 

Phytosterol có tác dụng gì?

Phytosterol có tác dụng gì?

 

Phytosterol là chất gì?

   Phytosterols còn được gọi là sterol /stanol thực vật, là thành phần phổ biến trong nhiều loại thực vật và bình thường vẫn xuất hiện trong chế độ ăn uống của con người. Chúng có cấu trúc tương tự cholesterol, bao gồm: β-Sitosterol, Campesterol, Stigmasterol và Cycloartenol. Trong đó, β-Sitosterol là loại Phytosterol dồi dào nhất.

 

Phytosterol có tác dụng gì?

   Các nhà khoa học đã chứng minh được Phytosterol có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người như:

Giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

   Từ những năm 1953, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng Phytosterol có khả năng làm giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện tình trạng xơ vữa động mạch.

   Nguyên nhân là do phytosterols là hợp chất có trong thực vật với cấu trúc hóa học giống cholesterol nhưng mạch nhánh của chúng khác với cholesterol. Do đó, nó có thể cạnh tranh với sự hấp thu cholesterol ở ruột, gia tăng lượng cholesterol đào thải qua phân, từ đó làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.

 

 Phytosterol có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Phytosterol có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

 

Tham gia vào hàng rào bảo vệ da

   Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy phytosterols có tác dụng tốt đối với sức khỏe của da. Đó là phục hồi chức năng của hàng rào bảo vệ da, cải thiện độ đàn hồi của da, giảm độ thô ráp của da. Ngoài ra chúng còn được chứng minh có tác dụng tốt giúp tăng sản xuất collagen, đây là một loại protein cung cấp cấu trúc, độ mềm mại và căng bóng cho da.

Giúp giảm nguy cơ ung thư

  Trong một nghiên cứu vào năm 2005, các nhà khoa học Vivancos và Moreno đã báo cáo rằng β-Sitosterol làm tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa (superoxide dismutase và glutathione peroxidase). Qua đó, chúng giúp gián tiếp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương trước các gốc tự do có hại.

   Nghiên cứu cho thấy phytosterol có tác dụng giúp giảm sự phát triển ung thư bằng cách giảm sản xuất chất gây ung thư, ức chế tế bào đột biến tăng trưởng. Đặc biệt, hợp chất này còn thúc đẩy quá trình chết của các tế bào ung thư.

 

Phytosterol ức chế tế bào ung thư tăng trưởng

Phytosterol ức chế tế bào ung thư tăng trưởng

 

   Ngoài các tác dụng kể trên, phytosterol còn đặc biệt được biết đến với những lợi ích và ứng dụng dành cho người bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Cụ thể lợi ích đó là như thế nào, xin mời tìm hiểu trong nội dung ngay sau đây.

 

Phytosterol có tác dụng gì với bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt?

   Trước khi tìm hiểu về tác dụng của phytosterol với bệnh phì đại tuyến tiền liệt, chúng ta cùng tìm hiểu đôi nét về căn bệnh này trước nhé:

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

   Tuyến tiền liệt thuộc hệ sinh dục nam, có hình dáng và kích thước như hạt dẻ, to, dẹt, chỉ có ở nam giới. Tuyến này nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang và bao quanh ống niệu đạo.

  Khi bước sang tuổi trung niên, cơ thể nam giới bắt đầu tăng tiết enzym 5-alpha reductase. Đây là enzyme xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). Chất này kích thích tổ chức đệm và sợi liên kết trong tiền liệt tuyến tăng sinh, từ đó làm tuyến này bị phì đại, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu đêm...

Phytosterol có tác dụng gì với bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt?

   Phytosterol là hợp chất có khả năng giúp ức chế hoạt động của enzyme 5-alpha reductase, qua đó ngăn ngừa cơ thể nam giới sản sinh DHT, kiểm soát nồng độ DHT tốt hơn, giảm ảnh hưởng của DHT lên các tế bào tuyến tiền liệt. Chính vì thế việc bổ sung phytosterol sẽ giúp người bệnh phì đại tuyến tiền liệt giảm được triệu chứng và kích thước tuyến.

 

Phytosterol tác động được vào căn nguyên gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Phytosterol tác động được vào căn nguyên gây bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

   Có thể thấy, phytosterol có tác dụng đặc biệt tốt với bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Vấn đề đặt ra tiếp theo là làm cách nào để bổ sung chất này cho người bệnh? Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng có rất nhiều loại thảo dược có hàm lượng Phytosterol cao. Vậy cụ thể đó là những thảo dược nào?

    

Sử dụng thảo dược giúp cải thiện tình trạng phì đại tuyến tiền liệt

  Dưới đây là một số loại thảo dược có hàm lượng Phytosterol cao giúp người bệnh cải thiện tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

Quả cọ lùn (Saw Palmetto).

  Trong một nghiên cứu thực hiện bởi H.V.Sudeep, Jestin.V.Thomas, K.Shyamprasad, các đối tượng từ 40-65 tuổi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt có triệu chứng được chọn ngẫu nhiên để sử dụng 500mg dầu cọ lùn được làm giàu β-Sitosterol ( 1 loại phytosterol) , dầu cọ thường và giả dược dưới dạng viên nang trong vòng 12 tuần.

  Kết quả thu được cho thấy, nhóm sử dụng dầu cọ lùn giàu β-Sitosterol có kết quả khả quan với chỉ số IPSS (điểm triệu chứng tuyến tiền liệt quốc tế) giảm đáng kể, giảm thể tích tuyến tiền liệt, giảm PSA (chỉ số giúp sàng lọc, chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt) và giảm nồng độ enzyme 5-alpha reductase sau 12 tuần thử nghiệm so với giả dược.

   Đồng thời, kết quả cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể về tốc độ dòng nước tiểu và nồng độ Testosterone tự do trong huyết thanh của những đối tượng được sử dụng dầu cọ lùn so với giả dược.

Vỏ anh đào châu Phi (Pygeum Africanum Bark).

 

Vỏ cây anh đào châu Phi

Vỏ cây anh đào châu Phi

 

   Vỏ cây anh đào châu Phi chứa hàm lượng cao β-Sitosterol đã được các bộ tộc Nam Phi sử dụng qua hàng ngàn năm nay và trở nên phổ biến tại Châu Âu. Tại Pháp, người ta dùng cao Pygeum để chống lại phì đại tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt đạt hiệu quả 80% mà không cần phẫu thuật.

Hạt bí đỏ (Pumpkin Seed Powder).

   Nghiên cứu của Tiến sĩ Heeok Hong và Tiến sĩ Chun-Soo Kim, tại đại học Sangmyung, Seoul, Hàn Quốc trên bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt (tuổi trung bình 53,3), có điểm triệu chứng lâm sàng quốc tế trên 8 cho kết quả khả quan.

   Các bệnh nhân được chia thành 3 nhóm: nhóm A sử dụng giả dược (320 mg tinh bột khoai lang/ngày), nhóm B sử dụng dầu hạt bí đỏ (320mg/ngày), nhóm C sử dụng dầu quả cọ lùn (320mg/ngày), nhóm D sử dụng cả dầu hạt bí đỏ và dầu quả cọ lùn (320mg/ngày).

   Sau 12 tháng, kết quả thu được cho thấy các triệu chứng lâm sàng về rối loạn tiểu tiện giảm rõ rệt sau 1 tháng và kích thước tuyến tiền liệt giảm rõ rệt sau 3 tháng ở nhóm B, C, D.

  Ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học đó, sản phẩm BoniMen đã được các nhà khoa học của tập đoàn dược phẩm Viva Group (Canada) sản xuất ra với thành phần chính là 3 loại thảo dược: hạt bí đỏ, vỏ anh đào Châu Phi, quả cọ lùn có tác dụng giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt. Để tăng hiệu quả, sản phẩm còn được phối hợp thêm những thảo dược khác và các vitamin, nguyên tố vi lượng giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh cũng như tăng cường sức khỏe cho nam giới.

 

BoniMen – Giải pháp thảo dược hàng đầu cho bệnh phì đại tuyến tiền liệt

   Các thành phần trong BoniMen được chia thành 3 nhóm:

- Nhóm thứ nhất gồm quả cọ lùn, dầu hạt bí đỏ, vỏ anh đào Châu Phi, đây là 3 loại thảo dược đã được nghiên cứu và chứng minh hiệu quả trong việc giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt và giảm triệu chứng của bệnh.

- Nhóm thứ hai gồm tầm ma, bồ công anh, uva ursi, buchu, cranberry là các loại thảo dược có tác dụng giúp chống viêm, lợi tiểu, kháng khuẩn, giảm các triệu chứng như tiểu bí, tiểu rắt, tiểu nhỏ giọt, tiểu đêm và ngăn ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu.

- Nhóm vitamin và nguyên tố vi lượng: Vitamin E, B6, Selen, Zinc (kẽm oxid): Giúp tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng, nâng cao sức khỏe toàn thân để chống chọi lại với bệnh tật, nhờ đó sức khỏe sinh lý của nam giới cũng được tăng cường. 

 

Sản phẩm BoniMen

Sản phẩm BoniMen

 

   Ngoài ra, BoniMen còn có chứa một hợp chất đặc biệt là Lycopene. Lycopene là một carotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp làm chậm phát triển của u xơ tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

   BoniMen được sản xuất tại nhà máy J&E INTERNATIONAL CORP - thuộc tập đoàn VIVA NUTRACEUTICALS là nhà máy sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng hàng đầu thế giới, đạt chứng nhận GMP của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Tổ chức y tế thế giới (WHO).  Hơn nữa, do có các thành phần hoàn toàn tự nhiên và lành tính, đồng thời được ứng dụng công nghệ siêu nano - Microfluidizer trong sản xuất mà BoniMen vừa đem lại hiệu quả cao, vừa không lo tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Không sai khi nhận định rằng đây là một trong những giải pháp thảo dược hàng đầu dành cho phì đại tuyến tiền liệt.

   Mong rằng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu hơn phytosterol có tác dụng gì và nắm bắt được ứng dụng tuyệt vời của nó trong kiểm soát bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nếu có băn khoăn thắc mắc nào khác, bạn vui lòng gọi hotline 18001044 (miễn cước) để được tư vấn cụ thể.

 

XEM THÊM:

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniMen 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc