Danh sách dược sĩ tư vấn Danh sách nhà thuốc

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Thăm dò ý kiến

Bạn đang dùng sản phẩm nào của Botania?

Giảm són tiểu do phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Thứ tư, 07-09-2022 10:49 AM

Mục lục [Ẩn]

 

   Bên cạnh những bất tiện và khó chịu do tình trạng tiểu đêm, tiểu khó, tiểu buốt… thì người bị phì đại tuyến tiền liệt còn bị hành hạ bởi chứng són tiểu, hay còn gọi lại tiểu không tự chủ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao tuyến tiền liệt phì đại lại khiến người bệnh bị tiểu són, đồng thời đưa ra cách khắc phục hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

 

Giảm són tiểu do phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Giảm són tiểu do phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

 

Són tiểu là tình trạng như thế nào?

   Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài mà người bệnh không tự chủ, không kiểm soát được. Mức độ nghiêm trọng của bệnh có thể từ thi thoảng xảy ra són tiểu cho đến chỉ cần ho hoặc hắt hơi cũng khiến người bệnh đi tiểu đột ngột không kiểm soát, không kịp chạy đến nhà vệ sinh.

   Són tiểu thường gặp ở phụ nữ. Còn với nam giới, nếu gặp tình trạng này thì nguyên nhân phổ biến nhất là do phì đại tuyến tiền liệt.

 

 Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài mà người bệnh không tự chủ được

Són tiểu là tình trạng rò rỉ nước tiểu ra bên ngoài mà người bệnh không tự chủ được

 

Vì sao người bệnh phì đại tuyến tiền liệt dễ bị són tiểu?

   Hoạt động tiểu tiện được thực hiện bởi các cơ của đường tiết niệu dưới sự điều tiết của hệ thần kinh. Thông thường, khi bàng quang đầy nước tiểu, chúng sẽ kích thích các thụ thể trong thành bàng quang để truyền tín hiệu đến vùng cảm giác của vỏ não, nơi chỉ đạo các cơ đường tiết niệu hoạt động để thải nước tiểu ra ngoài. Trong đó, cơ thắt ngoài ở cổ bàng quang đóng vai trò chủ chốt trong việc đóng mở, giúp nước tiểu được giữ lại hay bị tống ra ngoài. Nó được kiểm soát theo ý muốn của con người, chỉ mở ra khi con người muốn đi tiểu.

   Tình trạng són tiểu (tiểu không kiểm soát) xảy ra khi bàng quang bị kích thích, hoạt động quá mức và/hoặc cơ thắt cổ bàng quang bị giảm chức năng.

   Có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh phì đại tuyến tiền liệt bị són tiểu, đó là:

Són tiểu do tuyến tiền liệt chèn ép, kích thích bàng quang

   Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ chỉ có ở nam giới, nó nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể nam giới bắt đầu tăng tiết enzym 5α-reductase. Đây là enzym xúc tác cho phản ứng chuyển testosterone thành dihydrotestosterone (DHT). DHT sẽ kích thích tăng sinh tổ chức đệm và sợi liên kết trong tiền liệt tuyến, từ đó làm kích thước tuyến này tăng lên và dẫn đến bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

 

Kích thước tuyến tiền liệt tăng lên gây chèn ép và kích thích bàng quang

Kích thước tuyến tiền liệt tăng lên gây chèn ép và kích thích bàng quang

 

   Ở người bệnh phì đại tuyến tiền liệt, kích thước tuyến tiền liệt to lên, gây chèn ép và kích thích bàng quang hoạt động quá mức. Lúc này, các cơ thắt cổ bàng quang sẽ tự mở ra  (ít có dấu hiệu báo trước), dẫn đến một sự thôi thúc mạnh mẽ để đi tiểu, gây tình trạng són tiểu. 

   Bàng quang bị kích thích quá mức không chỉ khiến người bệnh bị tiểu són mà còn gây tình trạng tiểu nhiều lần, tiểu gấp và tiểu đêm.

Són tiểu do viêm tiết niệu ở người bị phì đại tuyến tiền liệt

   Không chỉ kích thích bàng quang mà tuyến tiền liệt bị phì đại còn chèn ép vào niệu đạo, làm nước tiểu bị tắc nghẽn. Điều đó khiến người bệnh bị tiểu khó, nước tiểu không thành dòng mà chỉ rỉ rỉ hoặc chảy thành tia. Nước tiểu bị ứ lại trong bàng quang tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển, sinh sôi và gây viêm tiết niệu. Hậu quả là người bệnh bị tiểu buốt, tiểu rắt. Tình trạng nhiễm trùng cũng có thể kích thích bàng quang, khiến người bệnh có nhu cầu đi tiểu mạnh và đôi khi là bị són tiểu.

 

Tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo khiến nước tiểu ứ lại trong bàng quang

Tuyến tiền liệt chèn ép niệu đạo khiến nước tiểu ứ lại trong bàng quang

 

Són tiểu do phẫu thuật tuyến tiền liệt

   Khi kích thước tuyến tiền liệt quá lớn, hoặc bệnh ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng tiểu tiện thì người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật. Một biến chứng trong quá trình mổ tuyến tiền liệt thường gặp đó là gây tổn thương, suy yếu chức năng cơ thắt niệu đạo dẫn đến việc đi tiểu không tự chủ. Thực tế cho thấy, có đến 40% người bệnh sau khi mổ tuyến tiền liệt gặp phải tình trạng tiểu són.

 

Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt dễ gây tiểu són

Phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt dễ gây tiểu són

 

Giảm són tiểu do phì đại tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Để khắc phục được tình trạng són tiểu do phì đại tuyến tiền liệt, bạn cần:

Khắc phục vấn đề són tiểu do mổ tuyến tiền liệt (nếu có)

   Nếu nguyên nhân són tiểu do phẫu thuật tuyến tiền liệt, bạn cần có biện pháp khắc phục sớm. Trong thời gian đầu, tình trạng són tiểu sau mổ tuyến tiền liệt cần được điều trị bằng việc tập co thắt cơ niệu đạo và tầng sinh môn. Nếu không cải thiện, người bệnh cần được can thiệp phẫu thuật. Các phương pháp thường được áp dụng đó là:

- Phẫu thuật lắp van niệu đạo nhân tạo: Đây là 1 dụng cụ có van bọc vòng quanh niệu đạo để chống són tiểu và một công tắc để mở van khi muốn tiểu tiện.

- Sử dụng dải băng treo niệu đạo qua 2 lỗ bịt dành cho đàn ông: Đây là thủ thuật ít xâm hại, ít đau, thời gian nằm viện chỉ 24 giờ và cho kết quả khả quan trong khoảng 55 - 75% trường hợp.

 

Phẫu thuật để khắc phục tình trạng tiểu són do biến chứng sau mổ phì đại tuyến tiền liệt

Phẫu thuật để khắc phục tình trạng tiểu són do biến chứng sau mổ phì đại tuyến tiền liệt

 

Với trường hợp bị són tiểu không phải do phẫu thuật, bạn cần kết hợp hai phương pháp sau đây:

Co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt

   Co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt nhằm giảm sự chèn ép của tuyến này lên bàng quang và niệu đạo. Với mục tiêu này, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc ức chế DHT như finasteride và dutasteride. Tuy nhiên, các thuốc này có nhiều tác dụng phụ như giảm huyết áp, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, suy giảm sinh lý nam giới…

   Để co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt mà vẫn đảm bảo an toàn, y học hiện đại ngày nay ưu tiên sử dụng các thảo dược cũng có tác dụng ức chế DHT, nổi bật nhất đó là quả cọ lùn.

   Trong quả của loài cây này có chứa phytosterols hoặc sitosterols giúp ức chế enzym 5α-reductase, làm giảm sản xuất DHT. Nhờ tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh nên chiết xuất cọ lùn rất hiệu quả trong việc giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt đồng thời không gây bất kỳ tác dụng gì cho người dùng.

 

Chiết xuất quả cọ lùn giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt

Chiết xuất quả cọ lùn giúp co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt

 

Kháng viêm, giảm nhiễm khuẩn tiết niệu

   Vì bệnh phì đại tuyến tiền liệt có thể gây són tiểu cũng như tiểu buốt thông qua việc gây nhiễm khuẩn tiết niệu nên người bệnh đặc biệt cần chú ý sử dụng các phương pháp giúp kháng viêm, khắc phục hiệu quả tình trạng này.

   Và để đảm bảo an toàn, bạn cũng nên sử dụng các loại thảo dược tự nhiên, ví dụ như cây tầm ma, bồ công anh, Uva Ursi, Cranberry, lá buchu: Các thảo dược này có vai trò giống như kháng sinh thực vật, giúp ức chế vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo, ngăn ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu, khắc phục hiệu quả tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu són.

   Để bổ sung đồng thời quả cọ lùn cũng như các thảo dược giúp kháng khuẩn, chống viêm tiết niệu kể trên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm BoniMen của Canada.

 

Sản phẩm BoniMen của Canada

Sản phẩm BoniMen của Canada

 

BoniMen - Lựa chọn hoàn hảo cho người bị tiểu són do phì đại tuyến tiền liệt

   BoniMen được nhập khẩu nguyên lọ từ Canada, là giải pháp tối ưu từ tự nhiên dành cho bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa dầu quả cọ lùn với nhiều thành phần khác, bao gồm: 

- Vỏ anh đào châu phi, dầu hạt bí đỏ: Với tác dụng tương tự như dầu quả cọ lùn, các thảo dược này cũng giúp khắc phục nguyên nhân phì đại tuyến tiền liệt nhờ tác dụng ức chế enzym 5α-reductase, từ đó giúp làm giảm kích thước tuyến tiền liệt bị phì đại, cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như tiểu khó, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, tiểu són.

- Cây tầm ma, bồ công anh, Uva Ursi, Cranberry, lá buchu: Các thảo dược này vừa giúp lợi tiểu, ức chế vi khuẩn bám dính vào thành niệu đạo, ngăn ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu, vừa giúp làm giãn cơ trơn thành mạch tuyến tiền liệt và cổ bàng quang, do đó giúp làm giảm các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, són tiểu...

- Vitamin E, Vitamin B6, Kẽm, Đồng, Selen: Giúp cải thiện và tăng cường chức năng tuyến tiền liệt, bảo vệ tuyến tiền liệt trước những tác nhân oxy hóa, đồng thời giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các thành phần trong BoniMen kết hợp với nhau theo một tỷ lệ thích hợp, được tối ưu hóa tác dụng bằng công nghệ bào chế siêu nano Microfluidizer. Đây là công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, giúp các thành phần trong BoniMen tồn tại với kích thước siêu nano, từ đó giúp tăng sinh khả dụng (có thể đạt tới tối đa) và hiệu quả sử dụng mà người bệnh thu được là cao nhất.

Nhờ có thành phần toàn diện và công nghệ bào chế hiện đại, BoniMen giúp:

- Giảm các triệu chứng rối loạn tiểu tiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt như tiểu nhiều, tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu khó, tiểu buốt, són tiểu... sau 2-3 tuần sử dụng.

- Co nhỏ kích thước tuyến tiền liệt sau khoảng 3 tháng sử dụng.

- Phòng ngừa các triệu chứng của bệnh tái phát, giảm tối đa nguy cơ biến chứng viêm đường tiết niệu và các biến chứng khác ở bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt.

 

BoniMen giúp cải thiện toàn diện bệnh phì đại tuyến tiền liệt

BoniMen giúp cải thiện toàn diện bệnh phì đại tuyến tiền liệt

 

   Mong rằng bài viết trên đây đã giúp quý bạn đọc nắm được các cách giảm són tiểu do phì đại tuyến tiền liệt, đồng thời biết thêm giải pháp BoniMen giúp cải thiện toàn diện bệnh lý này. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, mời quý bạn đọc nhấc máy gọi điện tới tổng đài tư vấn miễn cước 18001044 để được hỗ trợ. Cảm ơn các bạn!

 

XEM THÊM:

 

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Đặt hàng online

BoniMen 30V

250.000đ

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Chuyên gia
Hỗ trợ 24/7
  • Dược sĩ tư vấn

    0984.464.844 - 0931.084.084 - 1800 1044

Zalo: 0984.464.844

Danh sách nhà thuốc